DU HỌC ĐỊNH CƯ CANADA

Vì sao Canada lại là đất nước có tỷ lệ định cư cao nhất?

Dân số nhập cư đóng vai trò quan trọng đối với Canada

Năm 2017, tỷ lệ người nghỉ hưu của Canada chiếm 25% dân số của cả nước. Tính đến năm 2035, hơn 5.000.000 người Canada chuẩn bị nghỉ hưu, chiếm khoảng 50% dân số. Như vậy, Canada đang cần số lượng lớn người nhập cư trên thế giới cho sự tăng trưởng và phát triển kinh tế của đất nước. Dân số nhập cư sẽ đóng vai trò rất quan trọng trong thị trường lao động của đất nước này.

Các chuyên gia Canada cho biết, đến năm 2035, Canada cần nhập cư khoảng 350.000 người mỗi năm để đáp ứng cho nhu cầu về nguồn nhân lực. Chính vì vậy, họ đã có chủ trương, chính sách hấp dẫn ngay từ hôm nay để tuyển sinh du học từ các quốc gia trên thế giới nhằm đào tạo nguồn nhân lực cho nền kinh tế của đất nước họ.

Những lợi thế của người nhập cư đối với sư phát triển của Canada

– Dân số nhập cư giúp củng cố và mang đến sự đa dạng trong nền văn hóa của Canada.
– Góp phần quan trọng trong mối quan hệ về Kinh tế – Văn hóa – Chính trị – Xã hội – Giáo dục… giữa Canada và các nước trên thế giới.
– Thúc đẩy sự tư duy và sáng tạo các mối quan hệ trong  kinh doanh
– Thể hiện khả năng quản lý và vị thế phát triển kinh tế trên trường quốc tế của Canada
– Canada được biết đến là một đất nước hòa bình, thân thiện, vì vậy dễ hòa nhập với dân cư đến từ các nước khác trên thế giới.

Tại sao Canada lại ưu tiên dân số nhập cư là du học sinh?

Hiện nay, Canada đang thiếu hụt trầm trọng nguồn nhân lực trong tất cả các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực Y tế, Quản trị Nhà hàng – khách sạn, Quản trị kinh doanh, Công nghệ thông tin… Tuy nhiên, để thu hút được nguồn lao động có trình độ chuyên môn cao thì Canada cần phải có sự cạnh tranh với các nền kinh tế lớn trên thế giới như Mỹ, Úc, Đức, Anh, các nước Tây Âu… Chính vì vậy, Canada đã tập trung mũi nhọn vào tuyển sinh du học sinh ở tất cả các nước trên thế giới học tập và sau đó ở lại làm việc tại đất nước này.

Để thu hút đông đảo số lượng du học sinh ở lại sinh sống và làm việc tại Canada, Chính phủ Canada đã đưa ra nhiều chính sách khuyến khích học tập cũng như hỗ trợ sinh viên, tạo việc làm ổn định cho sinh viên sau khi ra trường.

Bên cạnh đó, nền giáo dục Canada là nền giáo dục phục tùng nền kinh tế, vì vậy chính sách và chương trình giáo dục của họ luôn phù hợp với yêu cầu của các tổ chức, doanh nghiệp. Điều này khiến cho khả năng làm việc của các sinh viên sẽ nhanh thích ứng được với thị trường lao động của nước này.

Du học định cư Canada 2019 chọn tỉnh bang nào tỷ lệ cao nhất

1. Du học định cư tại Quebec – Khả năng định cư lên tới 100% 

Hiện tại Quebec có chương trình định cư cấp tốc sau Đại học gọi là Programme de l’experience Quebecois (PEQ). Chương trình dành cho những bạn có bằng CEGEP 3 năm, Undergraduate degree, Master Degree (hoặc MBA), hoặc PHD ở bất kì trường nào ở Quebec, có nguyện vọng muốn ở lại làm việc lâu dài.
 
Bạn có thể nộp đơn trước khi chương trình kết thúc 6 tháng và phải ở Quebec ít nhất nửa thời gian của chương trình học để đáp ứng yêu cầu chương trình.
Chương trình định cư PEQ có nhiều ưu điểm hơn so với các chính sách định cư của chính phủ liên bang CEC như: Không yêu cầu job offer, không yêu cầu kinh nghiệm việc làm, không khắt khe lựa chọn nghề nghiệp, không giới hạn số lượng người nhập cư và thời gian định cư sớm hơn…
Có thể nói với chương trình định cư cấp tốc này, Quebec đảm bảo khả năng định cư của sinh viên quốc tế lên tới 100%, thời gian xét duyệt nhanh hơn và cơ hội tương lai rộng mở hơn nếu bạn muốn sinh sống và làm việc ở Canada.
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: McGill University, Đại học Concordia, Đại học Québec, Đại học Montréal,…

2. Du học định cư New Brunswick – Thiếu nguồn nhân lực phát triển bang

New Brunswick là một trong 4 bang ven biển miền Đông Canada, khí hậu ở đây thuộc khí hậu ôn đới hải dương khá phù hợp với sinh viên Việt Nam.
 
Bang New Brunswick hiện đang cấp tốc bổ sung nguồn nhân lực hiện đang bị thiếu hụt để phát triển bang. Các ứng viên đáp ứng đủ những điều kiện dưới đây, sẽ được cấp thường trú dân tại New Brunswick:
– Ở độ tuổi từ 22 – 55
– Có trình độ Anh văn nhất định
– Tìm được công việc chính thức tại bang hoặc là chủ cơ sở kinh doanh hoạt động trên một năm
– Điểm tối thiểu 51: Học sinh học cấp 3 tại Việt Nam, du học Canada tại bang New Brunswick, tốt nghiệp và làm việc trong 1 năm (độ tuổi 22- 24). Trường hợp này được 51 điểm và được thông qua chương trình đề cử của bang.
– Điểm tối thiểu 54: Sau khi tốt nghiệp Đại học tại Việt Nam, học 2 năm tại bang này, đi làm được 1 năm thì xin định cư (độ tuổi 26). Trường hợp này 54 điểm và được thông qua chương trình định cư đề cử của bang.
– Điểm tối thiểu 50: Sau khi tốt nghiệp đại học và đi làm 4 năm tại Việt Nam, học 2 năm tại New Brunswick thì được xin định cư ngay khi tìm được việc làm tại New Brunswick. Trường hợp này được 50 điểm và phải thông qua chương trình định cư đề cử của bang.
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như:: University of New Brunswick, St Thomas University, Mount Allison University

3. Du học định cư Newfoundland – Không cần kinh nghiệm việc làm đúng ngành đã học

Theo thống kê, Newfoundland & Labrador cần ít nhất 4.000 người nhập cư hàng năm. Hơn nữa từ tháng 1/2018, tỉnh Newfoundland có sự thay đổi theo chiều hướng khá tích cực đối với chương trình định cư dành cho sinh viên quốc tế
 
Đặc biệt, nếu tốt  nghiệp 2 trường Cao đẳng North Atlantic và Memorial University, các bạn sẽ được nộp đơn định cư theo chương trình NLPNP International Graduate –  nghĩa là sinh viên chỉ cần tốt nghiệp và có việc làm chứ không cần phải làm việc đúng ngành đã học.
Đây là một thay đổi khá thuận lợi vì trước đó chương trình này yêu cầu sinh viên phải làm việc đúng ngành đã học. Tuy nhiên, chỉ 2 trường kể trên mới được áp dụng thay đổi mới này.
Điều kiện nộp đơn cho chương trình này:
– Tốt nghiệp các trường Cao đẳng, Đại học công lập Canada.
– Hoàn thành ít nhất 2 năm diploma hoặc degree trở lên, hoặc 1 năm post graduate degree/ certificate.
– Có kinh nghiệm làm việc toàn thời gian từ 2 năm trở lên
– Nếu tốt nghiệp từ tỉnh Newfoundland (NL) thì chỉ cần có hợp đồng làm việc toàn thời gian là có thể nộp định cư ngay. Tốt nghiệp từ tỉnh khác thì cần phải làm việc sau 1 năm.
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Memorial University  Cao đẳng North Atlantic
 

4. Du học định cư Nova Scotia – Không tính theo thang điểm

Chính sách định cư Canada tại bang Nova Scotia khá đơn giản, không tính theo thang điểm. Các sinh viên quốc tế có nhu cầu định cư chỉ cần đáp ứng các điều kiện định cư sau:
– Thuộc độ tuổi từ 21 đến 55
– Có việc làm ở Nova Scotia, công việc toàn thời gian 30h/tuần. Công việc nên thuộc nhóm ngành loại 0, A, B theo hệ thống phân loại NOC. Với nhóm ngành loại C, chỉ cần làm tại công ty nhất định ít nhất 6 tháng
– Có kinh nghiệm làm việc liên quan 1 năm hoặc 1.560 giờ tại bất cứ đâu, không nhất thiết tại Canada
– Trình độ tiếng Anh tối thiểu IELTS 6.0
– Có trình độ học vấn tối thiểu là cao đẳng, không nhất thiết phải học ở Nova Scotia
– Chứng minh mong muốn định cư Canada tại bang Nova Scotia thông qua việc học và làm việc tại bang
 
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như:: Dalhousie University, Saint Mary’s University, Mount Saint Vincent University, Cape Breton University, University of King’s College
 

5. Du học định cư Ontario – Thời gian xử lý nhanh

Chương trình đề cử tỉnh bang Ontario được gọi là Chương trình nhập cư Nominee Ontario (OINP).  Thông qua chương trình này, người nhập cư với các kỹ năng và kinh nghiệm có thể nhận được một giấy chứng nhận đề cử tỉnh bang Ontario. Chính phủ bang này sẽ xét duyệt đơn xin định cư Canada Permanent Residence với thời gian xử lý nhanh hơn so với các chương trình nhập cư khác tại Canada
Ngoài ra, nhằm tăng thêm nguồn nhân lực tri thức có chuyên môn cho thị trường lao động, bang Ontario đã có nhiều chính sách ưu đãi cho Cử nhân Đại học tại Canada được định cư và làm việc tại đây.
Yêu cầu:
-Có một việc làm toàn thời gian, không yêu cầu kinh nghiệm
-Đã hoàn thành ít nhất 1/2 chương trình học
-Theo học tại các trường Cao đẳng hoặc Đại học công lập
-Đang theo học chương trình 2 năm hoặc chương trình Post Graduates trở lên
Các trường ĐH nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: University of Toronto, University of Waterloo, The University of Western Ontario, Queen’s University, University of Ottawa

6. Du học định cư Prince Edward Island – Thích hợp cho sinh viên học kỹ thuật

Bang Prince Edward Island (PEI) là một trong 4 bang ven biển miền Đông của Canada. Tuy PEI là bang nhỏ nhất Canada, nhưng đây là bang nổi tiếng với chính sách định cư hấp dẫn.
 
Hiện chương trình đề cử bang PEI hướng đến đối tượng di dân đầu tư kinh doanh, di dân kỹ thuật và di dân lao động. Trong đó di dân kỹ thuật là thích hợp cho du học sinh nhất. Bởi nguyên nhân sau:
– Có được một công việc toàn thời gian ở PEI, hoặc hợp đồng công việc ít nhất 2 năm; công việc thuộc ngành nghề loại O, A, B.
– Nếu đang làm việc, phải có giấy phép làm việc (Work Permit )
– Có thể tham gia phỏng vấn xin định cư
– Phải có bằng cấp với thời gian học ít nhất 2 năm.
– Tuổi từ 21-59
– Trong 5 năm gần đây có kinh nghiệm việc làm hoặc chuyên ngành học liên quan đến công việc hiện tại
– Nếu từng học ở Canada thì không phải cung cấp bằng Anh văn
– Phải có tiềm năng tài chính sau khi định cư tại đây (thường khoảng 10,000$ CAD)
– Chứng minh nguyện vọng xin định cư tại bang PEI sau này
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Đại học Prince Edward Island (UPEI), Sprott Shaw College, Vancouver Career College

7. Du học định cư Manitoba – Định cư 6 tháng sau tốt nghiệp mà không cần xét điểm

Trong hệ thống 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ Canada, Manitoba được xem là tỉnh bang đi đầu với nhiều chính sách hấp dẫn thông qua giáo dục và khuyến khích nhập cư:
– Định cư 6 tháng sau tốt nghiệp, không cần xét điểm
– Chỉ duy nhất sinh viên quốc tế học tập tại Manitoba được chính quyền tỉnh bang đưa ra chương trình nhập cư đặc biệt ưu tiên, không cần dựa vào hệ thống tính điểm, không cần người bảo lãnh, chỉ xét hồ sơ. Sau khi tốt nghiệp và làm việc tối thiểu 6 tháng tại đây, sinh viên quốc tế có quyền nộp hồ sơ theo diện này.
-Cấp giấy phép ở lại làm việc lên tới 3 năm sau tốt nghiệp
Sau khi tốt nghiệp các chương trình học cao đẳng, đại học, sau đại học tại Manitoba, tỉnh bang cho phép sinh viên quốc tế ở lại làm việc với thời gian lên tới 3 năm. Đây là thời gian dài nhất trong diện ở lại sau tốt nghiệp nếu so sánh các quốc gia khuyến khích nhập cư khác.
Các trường ĐH/CĐ nổi tiếng tại đây có thể kể đến như: Trường Đại học Winnipeg , Đại học Manitoba, Đại học Brandon,…
Quý phụ huynh và học sinh quan tâm đến chương trình du học và định cư tại các tỉnh bang Canada, xin vui lòng liên hệ qua số tổng đài miễn phí cước 18006956 để được tư vấn nhanh chóng và chính xác nhất

Lộ trình để du học định cư Canada 2019 thành công tại TMS Education

Bước 1: Lên phương án định cư

Có nhiều con đường để định cư tại Canada và du học là một trong những lựa chọn tối ưu nhất. Nhưng để tìm được cách phù hợp và thuận lợi nhất không phải ai cũng làm được. Cách phù hợp nhất cho du học sinh là xin được việc làm sau khi tốt nghiệp và tham dự chương trình định cư theo diện việc làm. Đặc biệt là chương trình định cư ưu tiên tại từng tỉnh bang tại Canada.

Bước 2: Lựa chọn ngành nghề dễ định cư

Để dễ dàng xin định cư tại Canada, việc chọn ngành nghề trong quá trình làm hồ sơ du học cũng đóng vai trò rất quan trọng. Hơn thế nữa, du học sinh cần lựa chọn theo học những ngành nghề  đang thiếu nhân lực tại tỉnh bang đó và thỏa mãn những điều kiện theo chương trình.

Bước 3: Lên phương án du học

Du học sinh lên lựa chọn học tập tại tỉnh bang nơi dự định sẽ định cư. Dựa vào điều kiện học tập, tài chính để lựa chọn phương án du học: xin visa thường hay xin Visa theo diện ưu tiên. Thực tế cho thấy, rất nhiều bạn học sinh sinh viên quốc tế đã chọn những trường Cao đẳng, Đại học vừa có trong danh sách vừa nằm tại những tỉnh bang có chính sách ưu tiên định cư.

Bước 4: Lên kế hoạch tham dự chương trình định cư ưu tiên tại các tỉnh bang

Du học sinh sau khi tốt nghiệp nên tham dự chương trình định cư ưu tiên tại từng tỉnh bang Canada. Chương trình định cư theo tỉnh bang dễ dàng và ít cạnh tranh hơn rất nhiều so với các chương trình định cư liên bang. Đặc biệt ở một số tỉnh có chính sách thúc đẩy phát triển kinh tế. Du học sinh xin định cư theo chương trình tỉnh bang phải lên kế hoạch để đáp ứng các điều kiện của từng tỉnh bang. Các tỉnh bang áp dụng chính sách ưu tiên định cư tại Canada bao gồm: Manitoba, Quebec, British Columbia, New Brunswick,…
Số lượng người nhập cư tăng lên tại tỉnh bang New Brunswick

Du học ngành nghề gì dễ định cư tại Canada năm 2019

Trước khi du học Canada, các bạn học sinh cần tìm hiểu kỹ về những ngành nghề, chương trình định cư phù hợp để lên kế hoạch ngay từ bây giờ. Canada luôn mở rộng cơ hội cho các bạn trẻ từ khắp nơi trên thế giới có mong muốn sinh sống, học tập, làm việc và định cư tại quốc gia này.
Canada sử dụng Hệ thống NOC – National Occupational Classification để phân loại việc làm (nghề nghiệp), việc làm được phân nhóm dựa trên loại công việc và cấp bậc công việc.
Các chương trình định cư tại Canada sử dụng NOC để quyết định xem ứng viên có công việc (hoặc kinh nghiệm làm việc) phù hợp với các tiêu chí định cư của chương trình đó hay không.
Cũng theo Hệ thống phân loại NOC, nghề nghiệp được phân loại thành 9 nhóm theo loại công việc chính sau: Kinh doanh, tài chính và quản trị; Khoa học tự nhiên và ứng dụng; Sức khỏe; Nghiên cứu trong lĩnh vực khoa học xã hội, giáo dục, dịch vụ chính phủ và tôn giáo; Nghiên cứu trong lĩnh vực nghệ thuật, văn hóa, giải trí và thể thao; Kinh doanh và dịch vụ; Thương mại, vận chuyển, vận hành thiết bị; Lĩnh vực công nghiệp cơ bản; Lĩnh vực gia công, sản xuất và tiện ích.
Hệ thống phân loại ngành nghề NOC – National Occupational Classification

Du học định cư Canada 2019 tìm việc như thế nào?

1. Tìm việc làm ở Canada qua mạng Xã hội

Những năm gần đây, mạng xã hội đang phát triển một cách chóng mặt, dù là mạng xã hội thông thường hay những mạng xã hội việc làm. Trong số đó, những người đang có nhu cầu tìm việc làm cũng như những chuyên viên tuyển dụng thường xuyên sử dụng hai mạng xã hội chính đó là Facebook và LinkedIn.
Tại đây, người có nhu cầu tìm việc làm có thể đưa ra các thông tin chi tiết về cá nhân, kinh nghiệm làm việc, trình độ học thức, các loại bằng cấp cũng như những nhu cầu của họ về việc làm.

2. Internet – cơn bão thông tin việc làm ở Canada

Hầu hết các công ty, cơ sở doanh nghiệp ở Canada đều có một trang web cho riêng mình, đây là cơ sở thông tin nhanh chóng, cập nhật thường xuyên có thể hổ trợ cho người tìm việc làm trong việc tìm kiếm thông tin tuyển dụng một cách nhanh chóng va tiện lợi nhất. Thông tin về tuyển dụng trên những website này cũng thường được thiết kế chia ra thành nhiều mục liên quan đến lĩnh vực, mức lương cũng như khả năng của ứng viên tìm việc làm ở Canada.

3. Tìm việc làm ở Canada qua Báo chí

 Tương tự như nhiều tờ báo ở Việt Nam, báo chí ở Canada, dù là báo mạng hay báo giấy, luôn có nhiều mục dành cho người tìm việc lẫn việc tìm người. Người có nhu cầu tìm việc làm ở Canada có thể tham khảo qu một số trang thông tin phổ biến nhất sau đây:
Calgary Sun: www.calgarysun.com
Globe and Mail: www.theglobeandmail.com
Montreal Gazette: www.montrealgazette.com
National Post: www.nationalpost.com
Ottawa Sun: http://www.ottawasun.com
The Toronto Star: www.thestar.com
Vancouver Sun: www.vancouversun.com
Winnipeg Sun: www.winnipegsun.com

4. Hội chợ tìm việc làm ở Canada

Đây là một cách tìm việc mang tính chủ động và muôn phần thú vị cho những ai đang có nhu cầu định cư và làm việc tại Canada. Mỗi hội chợ sẽ có những quy định riêng, tuy nhiên phần chung tại đây ứng viên xin việc sẽ có cơ hội đối thoại trực tiếp với các đại diện của những nơi cung cấp việc làm. Những cuộc phỏng vấn nhanh, ngắn gọn, tạo ta nhiều cơ hội hơn, bên cạnh đó, những tiện ích khác của hội chợ việc làm như quầy CV, dịch vụ hướng dẫn viết thư xin việc miễn phí…vv…vv đều rất hữu dụng cho những người đang cần một công việc.
Bạn có thể tìm hiểu thông tin về các hội chợ việc làm này qua báo, tạp chí, mạng xã hội và Internet, đặc biệt là các website sau đây:
www.canadacareerweek.com
www.careerdoor.com/jobseekers
www.educationcareerfairs.com
www.recruitincanada.com
www.studentjobs.com

5. Phát triển các mối quan hệ cá nhân để tìm việc làm ở Canada dễ dàng hơn

Các mối quan hệ xã hội thường đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề tìm việc làm ở Canada. Người có nhu cầu tìm việc nên cho tất cả mọi người có trong vòng tròn quan hệ biết rằng mình đang cần một công việc và có thể làm những công việc gì.
Bên cạnh đó việc tham dự vào các câu lạc bộ của các chuyên gia trong ngành nghề mà họ quan tâm cũng mang lại nhiều cơ hội. Ở Canada hiện nay cũng có một số trung tâm giới thiệu việc làm, đây cũng là một phương án không tệ đối với những người đang thực sự cần một việc làm ở Canada.

 

Tin Liên Quan