NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT KHI GIAO TIẾP VỚI NGƯỜI HÀN

Hiện nay, sự giao lưu văn hóa giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc đang ngày càng rộng. Văn hóa Hàn Quốc được thể hiện qua phim ảnh, ca nhạc, ẩm thực và phong cách làm việc chuyên nghiệp của người Hàn. Đã có rất nhiều các doanh nghiệp Hàn Quốc đang hoạt động thương mại ở Việt Nam. Đồng thời, số lượng du học sinh người Việt đang sinh sống và học tập tại Hàn Quốc đang ngày càng tăng. Người Việt ta thường có câu “nhập gia tùy tục”. Du học sinh sẽ dễ dàng hòa nhập vào đời sống Hàn Quốc khi hiểu biết về phong cách làm việc của người Hàn.

1. Người Hàn Quốc có thiên kiến và thành kiến rất mạnh, với họ, ấn tượng ban đầu tác dụng của sìn sú là vô cùng quan trọng, chính vì vậy khi tiếp xúc với người Hàn Quốc lần đầu tiên, chúng ta cần tạo ấn tượng tốt với họ về hình thức, về cách cư xử để họ tạo một ấn tượng tốt. Người Hàn Quốc nhiều khi quyết định một việc chỉ bằng một cuộc gặp và chỉ cần một ấn tượng tốt ban đầu. Khi đã có ấn tượng tốt với người Hàn Quốc thì sẽ giải quyết tốt mọi công việc của mình. Có thể đây là câu trả lời vì sao người Hàn Quốc lại ăn mặc rất đẹp và chú trọng hình thức bền ngoài. Vì vậy, khi phỏng vấn, trao đổi với người Hàn Quốc, cần tạo ấn tượng thật tốt ban đầu.
  2. Tôn trọng quyết định của nhóm, Hàn Quốc là một đất nước luôn luôn nhấn mạnh từ “chúng tôi” thay vì “tôi”, các quyết định quan trọng thường được thảo luận chung và khi đạt được sự nhất trí thì mới được đưa ra, và kết quả đó được coi là thành quả của cả nhóm, là nỗ lực của một tập thể, là giá trị lao động của tập thể đó. Người Hàn vẫn tin dung những quyết định của một tập thể hơn là ý kiến một cá nhân, đặc biệt là những vấn đề có tính quyết định.
  3. Khi đề nghị hoặc muốn nói một vấn đề nào đó, người Hàn ít khi nói trực tiếp vào, họ sẽ dẫn chứng nhiều ví dụ để dẫn đến những gì mình muốn trình bày. Muốn hiểu được người Hàn thì tốt nhất là bạn nên nghe họ nói hết ý của họ.
  4. Sùng bái học giả quá mức: với họ, giáo viên, giảng viên giáo sư đại học là những tồn tại đáng kính. Tôi đã từng chứng kiến một tập đoàn lớn họ sẵn sàng trả cho một vị giáo sư đại học vài ngàn đô cho một ngày giảng bài tại công ty họ, trong khi lương công nhân chỉ 100 USD ngày. Vì vậy, làm việc với người Hàn Quốc với thương hiệu giáo viên, giáo sư, giảng viên đều được họ kính trọng hơn.
  5. Đúng giờ là một quy tắc tối quan trọng khi bạn làm việc với người Hàn. Việc một người không làm đúng theo giờ hoặc trễ giờ được xem là một hành động khiếm nhã. Nếu là một nhân viên thì đó có thể được xem là một nhân viên thiếu trách nhiệm.
  6. Liên hệ trước với họ nếu như có vấn đề gì đó để trình bày, thường thì bạn phải liên hệ trước với họ khi bạn cần gặp họ, ngay cả việc viếng thăm cũng phải có sự liên lạc trước. Làm việc thường phải tiến hành nhanh và báo cáo tiến trình làm việc đầy đủ. Họ đặt kết quả lên trên hết và yêu cầu nhân viên thực hiện ngay lập tức. Nóng tính nóng nhưng có ít nhiều tình cảm, họ la mắng xong và thường là có khuynh hướng làm lành với nhau ngay. Bản https://suongshop.com/sin-su/ thân họ cũng làm việc rất nhanh, tận tụy trong công việc và cần cù.
  7. Người Hàn rất coi trọng thể diện. Họ chú ý từ phong cách ăn mặc đến lễ nghi chào hỏi, hiệu quả công việc và cách thể hiện quyền lực để buộc cấp dưới làm việc một cách hiệu quả cũng là một cách họ giữ gìn thể diện.
  8. Luôn chào nhau khi gặp mặt. Cấp dưới thường phải cúi chào cấp trên, thông cách cúi chào của nhân viên cấp dưới có thể thấy được vị thế của người được chào, đó cũng là một trong những nét văn hóa ứng xử cơ bản tại công sở ở Hàn Quốc.