LÀM THÊM TẠI HÀN QUỐC CÓ ĐỦ TRẢ HỌC PHÍ VÀ SINH HOẠT PHÍ

Vấn đề làm thêm trong quá trình du học Hàn Quốc là mối quan tâm của rất nhiều du học sinh Việt Nam bởi chi phí học tập và sinh hoạt tại xứ sở kim chi khá đắt đỏ với thu nhập trung bình của các gia đình Việt Nam. Vậy làm thêm tại Hàn Quốc có đủ để chi phả các khoản học phí và sinh hoạt phí khi du học Hàn Quốc không sẽ được Du học DoubleH giải đáp ngay trong bài viết này.

lam-them-tai-han-1
                                         Rất nhiều việc làm thêm tại Hàn cho các du học sinh

NHỮNG QUY ĐỊNH VỀ VIỆC LÀM THÊM DÀNH CHO DU HỌC SINH 

Hàn Quốc đã đưa ra một số quy định đối với việc làm thêm của du học sinh để đảm bảo cân đối giữa thời gian học, vấn đề sức khỏe và việc kiếm thêm thu nhập của du học sinh khi học tập tại nước này.

  • Du học sinh học bậc đại học:

+ Hoàn thành 1 học kỳ (6 tháng) mới được đi làm thêm

+ Thời gian làm thêm tối đa là 20h/tuần

+ Các ngày nghỉ không giới hạn về thời gian làm thêm

  • Du học sinh học trường nghề:

+ Được đi làm thêm sau một tháng nhập học

+ Các buổi chiều từ thứ 2 – thứ 5

+ Các ngày thứ 6,7,chủ nhật được làm thêm cả ngày

LƯU Ý: Các bạn du học sinh cần nắm rõ và tuân thủ về quy định làm thêm tại Hàn Quốc. Nếu các bạn cố tình lách luật đi làm thêm trái với quy định sẽ bị xử lý theo các hình thức: bị cảnh cáo hoặc nộp phạt 30 triệu VNĐ. Nếu cố tình vi phạm lần 2 thì cần có sự bảo lãnh của trường đang theo học thì được ở lại Hàn Quốc, còn không thì sẽ bị trục xuất khỏi Hàn Quốc. Vì thế, các bạn hãy thực hiện đúng để vừa có thể đảm bảo việc học tập và làm thêm tại Hàn Quốc nhé.

 

lam-them-tai-han-2jpg
                            Các công việc phù hợp với khả năng lao động của du học sinh

 

NHỮNG VIỆC LÀM THÊM ĐƯỢC CÁC DU HỌC SINH YÊU THÍCH TẠI HÀN 

Việc làm thêm trong trường:

Các du học sinh mới sang Hàn có thể liên hệ việc làm thêm ngay chính tại trong trường mà đang theo học. Các công việc làm thêm khác nhau phù hợp với khả năng của bạn như: Phục vụ phòng ăn cho sinh viên; Làm việc tại thư viện; Trợ giảng, trợ lý nghiên cứu; Làm việc tại phòng Lap của trường.

Tại các trường đại học,cao đẳng ở Hàn Quốc có khá nhiều chương trình dành cho du học sinh như Fellowship, International Festival, các hội nghị trong các tổ chức Quốc tế như World Economic Forum, … Nếu bạn chịu khó tìm hiểu, đăng kí hồ sơ thì sẽ có cơ hội vừa được đi du lịch vừa được trợ cấp tiền và được rèn luyện các kỹ năng cũng như kinh nghiệm thực tế.

Công việc làm thêm tại trường thường có mức lương thấp. Tùy vào mong muốn của bạn mà bạn có thể lựa chọn công việc làm thêm cho bản thân.

Việc làm thêm ngoài trường:

Thị trường việc làm tại Hàn Quốc rất rộng mở dành cho các bạn du học sinh mong muốn làm thêm. Khác với việc làm thêm trong trường, những công việc làm thêm bên ngoài trường sẽ phong phú và đa dạng hơn, thế nhưng, một số công việc đòi hỏi sức lực và vất vả hơn. Vì thế, tùy thuộc với khả năng của mình bạn sẽ lựa chọn được công việc phù hợp.

Những công việc bên ngoài trường chủ yếu là: Quán ăn, nhà hàng; Kinh doanh mỹ phẩm và hàng xách tay; Dạy tiếng Việt cho người Hàn; Làm trong các nhà máy, nhà xưởng; Làm tạp vụ trong xưởng may, làm part-time cho các nhà máy chế biến đồ ăn nhanh, phụ giúp ở nông trại, làm công nhân phân loại hoa quả trong các xưởng chế biến nước hoa quả. Các công việc khác như: làm việc trong các cửa hàng tiện ích, các trung tâm thương mại, hoặc các công việc làm thêm đòi hỏi nhiều sức lao động hơn như làm việc trong các công xưởng…

 

lam-them-tai-han-3
           Thu nhập từ làm thêm đủ trang trải học phí và phí sinh hoạt tại Hàn

 

MỨC LƯƠNG

Thu nhập đối với các việc trong trường thường dao động từ 7 – 10 USD/giờ. Các công việc trợ giảng, trợ lý nghiên cứu sẽ có thu nhập trung bình của mỗi sinh viên khoảng  500 – 700 USD/ tháng.  Các du học sinh làm việc ở phòng Lap ngoài việc được hỗ trợ học phí còn được hưởng lương từ 700.000 – 1.000.000 won/tháng tùy thuộc vào dự án tham gia.

Các công việc ngoài trường như phục vụ quán ăn, nhà hàng, quán karaoke có mức lương khoảng 4.000 won/giờ (80.000 vnd). Việc du học sinh dạy cho người Hàn tiếng Việt được trả cao hơn khoảng 25.000 won/giờ (tương đương 500.000đ). Những sinh viên giỏi tiếng Hàn có thể nhận phiên dịch cho các công ty giá  200.000 – 400.000 won/ngày.

Mức thu nhập của các công việc cũng khác nhau, và còn phụ thuộc rất nhiều vào sự nhiệt tình, cần mẫn, niềm đam mê và năng lực của mỗi người. Vì thế, trước khi lên đường chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, các bạn hãy chuẩn bị cho mình những kĩ năng sống, kiến thức và ngoại ngữ thật tốt để có thể nắm bắt những cơ hội tốt nhất cho bản thân ở một đất nước mới nhé.

 

CÁCH TÌM VIỆC LÀM THÊM TẠI HÀN 

  • Tìm việc trực tiếp: Thông tin việc làm được treo ngay tại các điểm công cộng và dễ thấy như trên xe bus, tầu điện ngầm, hay đi ngang qua các quán ăn. Bạn nên chủ động đến các thông tin cần thiết về công việc, xem công việc đó có phù hợp với bản thân không, rồi xin vào làm thêm.
  • Sử dụng các app hoặc website tìm kiếm việc làm tại các địa chỉ uy tín tại Hàn Quốc như sau: 

http://bbs.daegu.ac.kr/board/community.asp?db=m_life02
http://jobkorea.co.kr/
http://www.albamon.com/
http://www.work.go.kr/
http://careers.samsung.co.kr/
http://www.saramin.co.kr/zf_user/

  • Tham gia làm thành viên trong các nhóm cộng đồng du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc. Không chỉ được giao lưu, trao đổi thông tin về việc làm mà bạn còn hiểu thêm và dễ thích ứng với cuộc sống khi mới sang Hàn.

Theo quy định từ 1 đến 6 tháng chưa được đi làm thêm (tùy theo cấp học)  thì các bạn du học sinh hãy chủ động chuẩn bị chi phí chi trả cho học phí và sinh hoạt phí tại Hàn. Sau đó, tùy theo tình hình sức khỏe, sở thích mà các bạn tìm việc làm thêm phù hợp với bản thân. Nếu công việc tốt và các bạn làm việc chăm chỉ thì thu nhập từ việc làm thêm hoàn toàn có thể đủ trang trải học phí và sinh hoạt phí. Thậm chí, một số bạn có sức khỏe tốt và có các kỹ năng cần thiết thì có thể kiếm được khoản tiền dư dả từ việc làm thêm sau khi đã trừ đi chi phí.

Nếu bạn đang có bất cứ thắc mắc nào liên quan đến việc làm thêm khi đi du học tại Hàn Quốc, hay liên hệ với Du học DoubleH để được tư vấn tận tình.

 

CÔNG TY CP QUỐC TẾ DOUBLEH

Add1: C2-1801 – Tòa nhà Vinhome D’capitale – Trần Duy Hưng – Cầu Giấy – Hà Nội

Tel: 0914.234.099

Add2: 1898 – Đường Hùng Vương – Việt Trì – Phú Thọ

Tel: 0210.3686.668

Email: Doubleh.edu@gmail.com

Web: duhocdoubleh.edu.vn

Tin Liên Quan