Làm thêm ở Úc để trang trải chi phí

Hầu hết các bạn du học sinh đang học tập tại Úc hiện đang đi làm thêm để trang trải các chi phí học tập và sinh hoạt khi sinh sống tại đất nước này. Hãy để DoubleH chia sẻ thêm các thông tin về việc làm thêm tại Úc để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn khi đang quan tâm tới du học Úc nhé.

cong-viec-lam-them-tai-Uc-1

Các quy định đối với sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

Theo Luật và quy định tại nơi làm việc của Úc bảo vệ quyền lợi của tất cả người lao động, bao gồm cả sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian với thị thực sinh viên. Đây chính là những thông tin hữu ích được thiết kế để bảo vệ quyền lợi của bạn khi làm việc, cụ thể như sau:

 • Được trả ít nhất bằng mức lương tối thiểu và tiền hưu bổng;
 • Được bảo vệ chống lại việc sa thải không công bằng;
 • được nghỉ phép, nghỉ giải lao và thời gian nghỉ ngơi;
 • Có môi trường làm việc an toàn và lành mạnh.

Tại Úc thì sinh viên có trách nhiệm nộp thuế khi làm việc tại Úc. Các bạn sẽ cần làm và nhận hồ sơ Mã số thuế Tax File Number (TFN) tại Văn phòng Thuế vụ Úc trước khi bắt đầu công việc.

Các bạn sẽ cần đưa số TFN này tới đơn vị làm việc, để đảm bảo rằng không phải chi trả nhiều thuế hơn mức độ cần thiết. Đây sẽ là MST sẽ có hiệu lực dưới tên bạn vĩnh viễn.

Ở ÚC, các sinh viên quốc tế sống ở Úc hơn sáu tháng sẽ bắt buộc phải đóng thuế, với điều kiện thu nhập từ $18.200/ năm trở lên, với trách nhiệm đóng thuế trước ngày 30/6 hàng năm.

Các du học sinh cần nắm đầy đủ các thông tin dưới đây, để đảm bảo quyền lợi của mình trong quá trình làm việc tại Úc.

 • Phiếu lương: Ở Úc, các bạn sẽ nhận được phiếu lương trong vòng một ngày làm việc sau khi được thanh toán. Hiện đang có rất nhiều cách trả lương, cụ thể như: Trả lương hàng tuần, 2 tuần/ lần hoặc hàng tháng. Hãy lưu giữ phiếu lương thật cẩn thận, bởi đây là một tài liệu quan trọng.
 • Giờ làm việc: Hãy nhớ rằng, là một sinh viên quốc tế, bạn có thể làm việc tối đa 40 giờ/ 2 tuần trong thời gian học tập (Và đã được tăng lên thành 40 giờ/ tuần, với chính sách mới để ứng phó với đại dịch COVID-19), và không giới hạn số giờ trong kỳ nghỉ của bạn. Các bạn cần lưu ý tôn trọng giới hạn này, bởi đây chính là điều khoản để có được thị thực du học.
 • Công việc thời vụ: khá nhiều doanh nghiệp tại Australia cần các vị trí thời vụ (làm việc theo giai đoạn, ngắn hạn). Đây chính là những lựa chọn lý tưởng của sinh viên quốc tế, bởi các bạn sẽ được chủ động
 • quản lý thời gian của mình tốt hơn, và không có số giờ làm việc cố định
 • Hưu trí: Tuy là một cư dân tạm thời làm việc tại Úc nhưng theo luật, chủ lao động bắt buộc phải đóng góp tiền hưu trí trong thời gian làm việc tại doanh nghiệp. Qua đó, khi rời khỏi Úc, bạn có thể nhận lại khoản tiền trợ cấp hưu trí (DASP) nếu đáp ứng đầy đủ các điều kiện xuất cảnh hợp pháp.
 • Bồi thường cho người lao động: Luật pháp tại Australia yêu cầu doanh nghiệp và chủ lao động có nghĩa vụ đóng bảo hiểm để bảo vệ bạn trong trường hợp gặp tai nạn lao động tại nơi làm việc. Do đó, khoản bồi thường này sẽ được chi trả cho việc điều trị y tế, hoặc bắt buộc phải chi lương cho bạn đến khi có thể làm việc trở lại.

 

cong-viec-lam-them-tai-Uc-2

Mức thu nhập đối với một số công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc

Mức lương dành cho các công việc bán thời gian tại Úc thông thường sẽ rơi vào $19/tiếng tương đương 296.000 VNĐ, dành cho lao động phổ thông và $50- $80/ tiếng tương đương 780.000 VNĐ – 1.249.000 VNĐ với lao động có trình độ cao, cụ thể với các công việc như sau:

 • Công việc bán lẻ trong siêu thị, cửa hàng bách hóa
 • Đồ ăn và Đồ uống (bồi bàn, nhân viên pha chế, v.v.)
 • Khách sạn (cả trong nhà bếp và quản lý và dọn phòng)
 • Công việc nông nghiệp (hái trái cây)
 • Bán hàng và tiếp thị qua điện thoại (trung tâm cuộc gọi)
 • Công việc hành chính
Công việc làm thêm cho sinh viên tại Úc Lương
Gia sư riêng $20-$40

312.000 VNĐ – 624.000 VNĐ

Thu ngân $21-$25

328.000 VNĐ – 390.000 VNĐ

 

Chuyển phát nhanh $8-$12/ chuyến

124.000 VNĐ – 187.000 VNĐ

 

Bồi bàn $21-$25

328.000 VNĐ – 390.000 VNĐ

Nhân viên hành chính $25-$30

390.000 VNĐ – 468.000 VNĐ

Nhân viên quầy Bar $22-$25

343.000 VNĐ – 390.000 VNĐ

 

Nhân viên chăm sóc khách hàng $25-$30

390.000 VNĐ – 468.000 VNĐ

 

du-hoc-uc-vua-hoc-vua-lam

Các công việc làm thêm phổ biến cho du học sinh tại Úc

Trợ lý văn phòng

Du học sinh sẽ được làm việc hỗ trợ các công việc tại văn phòng như: pha cà phê, dọn dẹp, photo tài liệu,…tại các công ty của Úc

Nếu có trình độ tiếng Anh tốt, bạn còn được tín nhiệm để chuẩn bị các công việc quan trọng hơn như: gửi email, chuẩn bị cuộc họp,…

Đây là công việc khá linh động giúp du học sinh có cơ hội tiếp xúc với môi trường làm việc chuyên nghiệp. Bạn sẽ có thêm nhiều mối quan hệ, được học hỏi kinh nghiệm từ những nhân viên chính thức tại công ty, chuẩn bị tiền đề tốt cho các công việc sau này.

Công việc freelance

Thoải mái về thời gian, không cần đến công ty, trong khi thu nhập cũng khá ổn định nên công việc này phù hợp với các bạn ưa sáng tạo,  chỉ cần đảm bảo tiến độ công việc. Hiện nay tại Úc có rất nhiều bạn trẻ đang theo đuổi công việc làm freelance.

Bồi bàn

Bồi bàn là công việc phổ biến nhất được nhiều sinh viên lựa chọn. Công việc của bạn là nhận Order từ khách hàng, phục vụ họ, dọn dẹp… Đây là công việc chân tay, không đòi hỏi quá nhiều yêu cầu về chuyên môn. Mặt khác, chúng giúp bạn tích lũy được nhiều kỹ năng trong cuộc sống.

Nhân viên bán hàng

Công việc bán hàng mang đến cho sinh viên thu nhập ổn định với thời gian linh hoạt. Ngoài ra, công việc này còn giúp bạn nâng cao kỹ năng giao tiếp, xử lý tình huống và có thêm thu nhập để trang trải việc học tập và sinh hoạt tại Úc.

 

Làm sao để xin việc làm thêm tại Úc?

Bạn có thể tìm được công việc làm thêm với bản thân mình một cách khá đơn giản. Hãy làm theo các gợi ý của DoubleH nhé.

 • Chuẩn bị CV xin việc ấn tượng, chuyên nghiệp
 • Liên hệ trực tiếp tới các đơn vị tuyển dụng xem họ có nhu cầu tuyển nhân viên hay không. Bạn cũng có thể để lại CV để họ liên hệ khi có nhu cầu.
 • Nhờ sự trợ giúp của anh chị du học sinh đi trước, thầy cô giáo trong trường học của bạn.
 • Sử dụng công cụ tìm kiếm việc làm trực tuyến: Seek, My Career, Career One, ApplyDirect, Jora,…

Nếu bạn đang còn những thắc mắc nào nữa về việc làm thêm của du học sinh tại Úc thì hãy liên hệ với DoubleH để được đội ngũ chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ nhiệt tình cho bạn nhé!

Du học Úc cùng DoubleH

Du học DoubleH là đơn vị có kinh nghiệm chục năm, đã khẳng định được uy tín trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ, đào tạo tiếng, hoàn thiện thủ tục hồ sơ…cho các sinh viên đến với các trường đại học, cao đẳng quốc tế.

Đến với DoubleH, các phụ huynh và học sinh sẽ được tư vấn thông tin về du học nghề tại Úc, các trường phù hợp, chuyên ngành thích hợp dựa trên năng lực học tập, sở thích, mong muốn và dự định tương lai.

Chúng tôi cung cấp một chương trình du học hoàn chỉnh từ khâu tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, đào tạo tiếng Anh, hoàn thiện hồ sơ du học. Đồng thời, DoubleH cũng có nhiều hỗ trợ cho các học sinh của trung tâm như:

 • Hỗ trợ nhập cảnh và đưa đón từ sân bay khi học viên đến Úc
 • Hỗ trợ hướng dẫn mua sắm đồ dùng, tư trang để ở và làm việc khi đến Úc
 • Hỗ trợ tìm nơi ở cho học viên phù hợp ngân sách học viên.
 • Hỗ trợ hướng dẫn khi học viên đi học và làm việc tại Úc
 • Hỗ trợ luật sư di trú để bảo vệ quyền lợi và gia hạn, chuyển đổi visa tại Úc

Lộ trình du học rõ ràng, chi phí minh bạch, đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh là những điều giúp DoubleH ghi điểm đối với các bậc phụ huynh và học sinh trong thời gian vừa qua.

Hiện Du học DoubleH đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho chương trình học nghề Úc đối với các bạn học sinh đăng ký mới.

Hãy liên hệ ngay với Du học DoubleH để được hỗ trợ thông tin, chọn trường phù hợp với bạn và nhận ưu đãi hấp dẫn từ DoubleH nhé!

 

CÔNG TY CP QUỐC TẾ DOUBLE H

Xem thêm:

THAY ĐỔI MỚI NHẤT VỚI THƯ GTE KHI DU HỌC ÚC

CÁC NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN ĐỊNH CƯ Ở ÚC

LÀM THÊM Ở ÚC ĐỂ TRANG TRẢI CHI PHÍ

CON ĐƯỜNG DỄ DÀNG ĐỂ ĐỊNH CƯ ÚC: DU HỌC NGHỀ

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ÚC