Làm thế nào để tìm được việc làm thêm tại Úc?

Rất nhiều du học sinh đã kết hợp vừa đi học vừa đi làm thêm trong quá trình học tập tại Úc để tiết kiệm chi phí sinh hoạt và giảm gánh nặng cho gia đình. Vậy các bạn đã nắm rõ được các quy định của chính phủ hay các quyền lợi của mình chưa, chúng ta cùng đọc qua bài viết để hiểu làm thế nào xin việc làm thêm tại Úc nhé!

du-hoc-uc-1

Quy định về việc làm thêm tại Úc cho sinh viên quốc tế

Chính phủ Úc quy định rằng sinh viên quốc tế tại Úc dưới 18 tuổi thì sẽ không được đi làm thêm do bạn chưa đủ tuổi lao động, nếu bạn cố tình đi làm thì ngay cả bạn hoặc chủ thuê bạn sẽ bị phạt.

Sinh viên trên 18 tuổi sẽ được đi làm thêm tối đa 48 giờ/2 tuần. Tính theo trung bình, sinh viên được đi làm 20 giờ/tuần để đảm bảo sức khỏe và kết quả học tập cho sinh trong thời gian học tập. Ngoài ra, trong các kỳ nghỉ lễ, nghỉ hè sinh viên được phép làm full time.

Để được đi làm thì bạn cần đạt những tiêu chí sau:

 • Khi khóa học của bạn bắt đầu bạn mới được phép đi làm thêm
 • Bạn cần đảm bảo visa của mình được phép làm việc và giá trị visa của bạn vẫn còn.

Với trường hợp vợ hoặc chồng đi cùng thì quyền làm thêm như các du học sinh khác theo quy định đã nêu ở trên, thời gian làm việc của người đi cùng phụ thuộc vào bậc học của người kia. Nếu đi học bậc đại học, người đi cùng được đi làm như du học sinh (40h/2 tuần trong thời gian học và 40h/1 tuần trong thời gian nghỉ). Nếu đi học bậc sau đại học (thạc sỹ, tiến sỹ), người đi cùng được làm toàn thời gian (40h/tuần).

Đối với sinh viên học thạc sĩ nghiên cứu và học tiến sĩ thì thời gian làm thêm sẽ là full time. Kể cả đối với trường hợp có vợ chồng đi cùng thì người phụ thuộc cũng được làm thêm giống như người đi học.

Do chi phí sinh hoạt tại Úc khá cao nên nhiều du học sinh thường làm thêm quá thời gian quy định để có thêm thu nhập. Nếu học sinh, sinh viên nước ngoài làm việc nhiều hơn 48 giờ/ 2 tuần, visa du học của họ có thể bị hủy bỏ.

Ủy ban Công bằng Việc làm Australia (FWC) cũng đã ra quyết định tăng lương tối thiếu thêm 5,75% cho người lao động, lên 23,23 AUD/giờ. Quy định này được đặt ra nhằm bảo vệ quyền lợi của những sinh viên quốc tế khi tìm việc làm thêm tại Úc. Bạn không nên chấp nhận làm những công việc có lương thấp hơn mức trên. Vì đó là trái quy định và xâm phạm quyền lợi của bạn.

Quyền lợi của sinh viên khi đi làm thêm tại Úc

Tuy là công việc làm thêm nhưng bạn đều có những quyền lợi riêng biệt và được hưởng quyền lợi như công dân Úc. Mọi cá nhân làm việc tại Úc bao gồm cả sinh viên quốc tế đều được hưởng quyền lao động cơ bản. Những quyền lợi này nhằm đảm bảo bạn không bị bóc lột và phân biệt so với người lao động bản xứ, chẳng hạn bạn sẽ được làm việc trong một môi trường an toàn, được hưởng lương tối, ngày nghỉ phép, và bảo hiểm lao động xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Làm thêm nhưng bạn cũng cần đăng ký Mã số thuế (TFN) từ Cục Thuế Úc để đảm bảo bạn không bị thu thuế ở mức cao. Đối với những bạn ở Úc hơn 6 tháng, bạn sẽ được miễn thuế 6.000 AUD đầu tiên của lương đi làm, như những công dân Úc khác. Bạn nên có tài khoản ngân hàng để quá trình nhận lương, trả thuế, và tiền hưu trí cũng sẽ trở nên dễ dàng.

 

du-hoc-uc-2

Cách tìm việc làm thêm ở Úc dễ dàng

Chuẩn bị hồ sơ trước khi tìm việc làm thêm tại Úc

Cũng tương tự như đi xin việc ở Việt Nam, trước khi bắt đầu tìm việc, bạn cần có một bản sơ yếu lý lịch (Resume).

Hiện nay, trên mạng có khá nhiều trang web hỗ trợ viết và định dạng một bản sơ yếu lý lịch bằng tiếng Anh chuyên nghiệp. Nhiều mẫu sơ yếu lý lịch được thiết kế trang trọng với đầy đủ các phần như trình độ học vấn, kỹ năng, sở thích, kinh nghiệm làm việc,…

Hồ sơ này chính là “bộ mặt” của người đi làm thêm ở Úc vì nhà tuyển dụng sẽ đánh giá ứng viên thông qua đó. Chính vì thế, sơ yếu lý lịch của bạn không nên có sai sót. Bạn nên nhờ một người nói tiếng Anh tốt tại Úc để kiểm tra trước khi bắt đầu nộp hồ sơ.

Tìm hiểu về nơi mình du học trước khi đến

Ở Úc có đến 6 bang và 2 vùng lãnh thổ cùng nhiều thành phố lớn nhỏ khác nhau. Mỗi nơi sẽ có các đặc điểm riêng về kinh tế, văn hóa, khí hậu, ngôn ngữ,… Chính những điều này sẽ ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và cơ hội tìm việc làm ở Úc của du học sinh.

Vì vậy, bạn nên tham khảo thêm bài viết về các bang ở Úc và các thành phố của Úc. Ngoài ra, bạn cũng nên tìm hiểu bài viết về các công việc mà người Việt hay làm ở Úc để biết được ngành nghề nào có lương cao và được nhiều người lựa chọn.

Tổng hợp các địa điểm, website giúp bạn tìm việc làm thêm ở Úc

Các việc làm thêm ở Úc trong trường học

Bạn không cần phải đi đâu xa để tìm việc trong khi có khá nhiều cơ hội cho bạn trong chính ngôi trường của mình. Các công việc như thu ngân, phục vụ, dọn dẹp quán ăn, quán cà phê hay thư viện của trường luôn chào đón sinh viên.

Bạn có thể lên website trung tâm việc làm của trường Đại học hoặc lên trực tiếp văn phòng giới thiệu việc làm để tìm việc. Ngoài ra, thỉnh thoảng nếu để ý bạn sẽ thấy các đơn vị trong trường như quán ăn, trung tâm y tế dán bảng thông báo tuyển trước cơ sở của họ.

Các công việc này thật sự rất phù hợp cho những sinh viên không thể di chuyển xa và không muốn làm việc trong các môi trường xa lạ, phức tạp.

Các việc làm thêm ngoài trường học

Bạn có thể đi một vòng quanh khu mình sống để tìm những nơi đang có thông báo tuyển nhân viên. Hoặc bạn có thể dễ dàng tìm việc làm thêm ở Úc thông qua một số website dưới đây.

Seek.com.au

Đây là trang web có thông tin việc làm đa dạng từ lao động phổ thông đến lao động trí óc, từ mức lương thấp đến mức lương cao. Với trang web này, bạn có thể thoải mái chọn lựa việc làm phù hợp với mình.

Khi lần đầu vào web, bạn cần tạo một hồ sơ để tải lên. Trong đó, bạn có thể chọn các tiêu chí cho vị trí ứng tuyển như mức lương mong muốn, nơi làm việc,… Nhờ đó, website có thể dễ dàng gợi ý việc làm thích hợp.

tìm kiếm việc làm thêm ở đâu cho sinh viên tại úc

Trang web Seek

Gumtree.com.au

Đây là trang web chuyên cung cấp thông tin việc làm, nhà ở và rao vặt. Nơi đây thường tập trung nhiều nhà tuyển dụng trong các công ty, tổ chức nhỏ.

Vì thế, Gumtree sẽ là một trang web phù hợp để tìm việc làm thêm cho du học sinh ở Úc, những người chưa có nhiều kinh nghiệm.

các việc làm cho du học sinh ở úc

Trang web GumtreeJobs

Freelancer.com

Đây cũng là trang web lớn đáng tin cậy dành cho du học sinh. Nếu bạn muốn có công việc thoải mái về mặt thời gian hay yếu thích làm việc từ xa, Freelancer.com có thể giúp bạn.

Trang web này có rất nhiều công việc khác nhau như thiết kế, dịch thuật, viết blog,… Tuy nhiên, chúng thường yêu cầu ứng viên phải có các thiết bị điện tử thông minh kết nối mạng để dễ dàng trao đổi trong quá trình làm việc.

việc làm bán thời gian ở úc

Trang website Freelancer

Nhìn chung, với sự phát triển của công nghệ và nhu cầu nhân lực tại Úc hiện nay, việc tìm việc làm thêm với du học sinh sẽ không quá khó khăn. Hầu như học sinh, sinh viên Việt Nam nào sang Úc cũng có thể tìm được việc.

Thiết nghĩ, vấn đề bạn cần quan tâm không phải là cách tìm việc làm mà là cách thức để được đặt chân đến Úc du học dễ dàng, nhanh chóng nhất. Hiện visa 500 du học đang nhận được sự quan tâm của các bạn trẻ. Có rất nhiều bạn đã nhận được visa 500 để đến với nước Úc.

Những việc làm thêm tại Úc dễ dàng nhất

Thật khó để có thể đưa ra danh sách các việc làm thêm ở Úc dễ dàng cho tất cả mọi người. Vì công việc này có thể dễ với bạn nhưng lại là khó khăn với người khác.

Ví dụ, với những ai có cơ thể khỏe mạnh, việc làm huấn luyện viên bán thời gian tại một phòng tập thể dục sẽ phù hợp. Nhưng với một người không thích thể dục, thể thao hay không có sức khỏe tốt, đó sẽ là một cơn ác mộng!

Vì thế, khi đi làm thêm ở Úc, mỗi người nên tự xem xét lại ưu nhược điểm cũng như sở thích của mình để có thể tìm được việc phù hợp.

Không có công việc nào là dễ dàng ngay từ ban đầu hoặc nếu có thì tính chất công việc thường nhàm chán và lương thưởng rất thấp. Vì vậy, bạn nên chuẩn bị một tinh thần vượt khó trước khi tìm việc làm thêm tại Úc.

Việc làm thêm tình nguyện cho du học sinh ở Úc

Lợi ích khi làm thêm các việc tình nguyện

Có lẽ phần lớn du học sinh khi đi làm thêm đều mong muốn có thu nhập để trang trải cuộc sống. Vì thế, khá ít bạn quan tâm đến các việc làm tình nguyện không công. Điều này thực sự sai lầm, bởi các việc tình nguyện mang lại cho bạn những giá trị phi vật chất rất quan trọng.

Đầu tiên, hoạt động tình nguyện giúp bạn kết nối với những người khác, mở rộng mối quan hệ. Những du học sinh vừa sang Úc sẽ khá cô đơn, vì thế họ rất cần có bạn bè để chia sẻ và hỗ trợ khi cần thiết.

Ngoài những mối quan hệ mới, việc làm tình nguyện còn giúp du học sinh nâng cao các kỹ năng mềm, khả năng tiếng Anh, khả năng trình bày,…

Quan trọng hơn cả, tham gia hoạt động tình nguyện sẽ là nền tảng vững chắc để phát triển tương lai của bạn. Vì một số hoạt động cho phép bạn học các kỹ năng quan trọng có thể áp dụng vào sự nghiệp của mình. Chẳng hạn, tình nguyện chăm sóc sức khỏe tại các bệnh viện, cơ sở y tế trường học sẽ rất bổ ích cho các sinh viên ngành y.

Ngoài ra, bạn cũng có thể liệt kê các công việc tình nguyện của mình trong sơ yếu lý lịch khi đi xin việc. Các nhà tuyển dụng sẽ đánh giá cao những ứng viên năng động, tích cực tham gia hoạt động cộng đồng.

việc làm tình nguyện cho du học sinh úc

Lợi ích khi làm thêm các việc tình nguyên

Một số chương trình tình nguyện phổ biến cho sinh viên

Tại Úc có khá nhiều chương trình tình nguyện cho du học sinh. Tùy vào sở thích, khả năng, bạn có thể tham gia một trong những chương trình phổ biến dưới đây.

Chương trình Oceans 2 Earth

Chương trình này tập trung vào các công việc cứu hộ, chăm sóc động vật hoang dã. Các tình nguyện viên có thể tham gia vào nhiều hoạt động khác nhau, như cho gấu ăn, tập thể dục cho gấu túi, nhặt lá kẹo cao su cho gấu koala, chăm sóc mai rùa biển, dọn dẹp bãi biển,…

Đây là những trải nghiệm rất thú vị bạn nên thử qua bên cạnh các công việc làm thêm tại Úc. Chương trình này diễn ra quanh năm tại Brisbane, Geelong, Great Barrier Reef, Queensland,…

kiếm việc làm thêm ở úc

Chương trình Oceans 2 Earth

Pacific Discovery

Chương trình kéo dài 4 tuần vào mùa hè tại các nơi như Brisbane, Byron Bay, Fraser Island, Gold Coast,…

Tình nguyện viên tham gia sẽ hỗ trợ làm sạch cảnh quan môi trường biển. Đây còn là cơ hội tuyệt vời để bạn trải nghiệm các hoạt động như lặn dưới đại dương, lướt sóng, đi bộ đường dài dọc bờ biển,…

chương trình tình nghuyện ở úc

Chương trình Pacific Discovery

Loop Abroad

Đây là một chương trình có liên quan đến ngành thú y, chỉ dành cho người từ 14 đến 25 tuổi. Nếu tham gia, bạn sẽ được các bác sĩ thú y hướng dẫn các công việc liên quan đến chăm sóc động vật tại khu bảo tồn động vật hoang dã.

Chương trình này diễn ra trong 2 tuần vào mùa hè tại Calga Springs, Sydney. Nếu là người yêu động vật hoặc đang học trong ngành thú y, bạn nên tham gia chương trình này để học hỏi từ các bác sĩ trong ngành.

Ngoài 3 chương trình trên, bạn có thể tìm hiểu thêm các hoạt động tình nguyện phổ biến khác như Connect-123, GoEco, IVHQ,…

quy định của úc về việc làm thêm

Chương trình Loop Abroad

 

Bạn có thể xin việc ở đâu

 • Bạn có thể đến thẳng cửa hàng bán lẻ, siêu thị, hay các nhà hàng hoặc khách sạn… và hỏi quản lý cửa hàng liệu có vị trí nào còn trống mà bạn có thể ứng tuyển và đảm nhận. Trong trường hợp đã không còn vị trí nào bạn có thể để lại sơ yếu lý lịch để họ cân nhắc trong lần tuyển tiếp theo.
 • Tìm kiếm trong phần “career” trên trang web của các công ty vị trí còn trống. Rất nhiều du học sinh đã nhận được thông tin về các công việc ngắn hạn khi đăng sơ yếu lý lịch và trực tiếp ứng tuyển vào các công ty theo cách này.
 • Tìm đọc các bảng tin thông báo việc làm trong khuôn viên trường và trực tuyến. Trường đại học của bạn cũng sẽ có trung tâm hướng nghiệp, nơi giúp bạn kết nối với nhà tuyển dụng.
 • Và cuối cùng cũng là công cụ thông dụng nhất và dễ dàng sử dụng nhất đó là công cụ tìm việc trực tuyến qua các kênh tìm việc phổ biến của Úc, chẳng hạn: Seek, MyCareer, CareerOne, ApplyDirect, và Jora.

Du học Úc cùng DoubleH

Du học DoubleH là đơn vị có kinh nghiệm chục năm, đã khẳng định được uy tín trong lĩnh vực tư vấn, hỗ trợ, đào tạo tiếng, hoàn thiện thủ tục hồ sơ…cho các sinh viên đến với các trường đại học, cao đẳng quốc tế.

Đến với DoubleH, các phụ huynh và học sinh sẽ được tư vấn thông tin về du học nghề tại Úc, các trường phù hợp, chuyên ngành thích hợp dựa trên năng lực học tập, sở thích, mong muốn và dự định tương lai.

Chúng tôi cung cấp một chương trình du học hoàn chỉnh từ khâu tư vấn, tiếp nhận hồ sơ, đào tạo tiếng Anh, hoàn thiện hồ sơ du học. Đồng thời, DoubleH cũng có nhiều hỗ trợ cho các học sinh của trung tâm như:

 • Hỗ trợ nhập cảnh và đưa đón từ sân bay khi học viên đến Úc
 • Hỗ trợ hướng dẫn mua sắm đồ dùng, tư trang để ở và làm việc khi đến Úc
 • Hỗ trợ tìm nơi ở cho học viên phù hợp ngân sách học viên.
 • Hỗ trợ hướng dẫn khi học viên đi học và làm việc tại Úc
 • Hỗ trợ luật sư di trú để bảo vệ quyền lợi và gia hạn, chuyển đổi visa tại Úc

Lộ trình du học rõ ràng, chi phí minh bạch, đảm bảo quyền lợi tối đa cho học sinh là những điều giúp DoubleH ghi điểm đối với các bậc phụ huynh và học sinh trong thời gian vừa qua.

Hiện Du học DoubleH đang có rất nhiều chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho chương trình học nghề Úc đối với các bạn học sinh đăng ký mới.

Hãy liên hệ ngay với Du học DoubleH để được hỗ trợ thông tin, chọn trường phù hợp với bạn và nhận ưu đãi hấp dẫn từ DoubleH nhé!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC DOUBLE H

 • VP Hà Nội: Lô CC3A KĐT Mỹ Đình II, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0852.060.555. Email: doubleh.edu @gmail.com
 • VP Phú Thọ: 1898, Đường Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ  Điện thoại: 0947.719.869  Email: haodoubleh@gmail.com
 • VP Thái Bình: Lô LK02-27, Đường Kỳ Đồng, Xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình
 • Chi nhánh Nghệ An: Tầng 2 Toà nhà Mai Linh, số 68 Đại Lộ Lê – Nin, phường Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Văn phòng Bình Định:168 Nguyễn Thị Định, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định
 • Văn phòng Hàn Quốc: #1702-1, 118, Seongsui-ro, Seongdong-gu, Seoul, Hàn Quốc
 • Văn phòng Úc: Tầng 5, 136 đường Chalmers, Surry Hills, NSW, Úc
 • Websitehttps://duhocdoubleh.edu.vn/
 • Fanpage:
 • https://www.facebook.com/duhocdoubleh
 • https://www.facebook.com/duhocquoctedoubleh
 • Tiktok:
 • https://www.tiktok.com/@doublehduhochanquoc
 • https://www.tiktok.com/@doublehaus

Xem thêm:

THAY ĐỔI MỚI NHẤT VỚI THƯ GTE KHI DU HỌC ÚC

CÁC NGÀNH NGHỀ ĐƯỢC ƯU TIÊN ĐỊNH CƯ Ở ÚC

LÀM THÊM Ở ÚC ĐỂ TRANG TRẢI CHI PHÍ

CON ĐƯỜNG DỄ DÀNG ĐỂ ĐỊNH CƯ ÚC: DU HỌC NGHỀ

ĐIỀU KIỆN TUYỂN SINH DU HỌC ÚC