Cách xin học bổng du học Hàn Quốc và các bước thực hiện từ A-Z

Tương tự như các quốc gia khác, Hàn Quốc cung cấp nhiều học bổng cho du học sinh. Đa số sinh viên du học Hàn Quốc đang tìm kiếm những học bổng chất lượng, không chỉ để giúp đỡ về chi phí mà còn giúp du học sinh chứng minh thành tích xuất sắc của mình. Vậy làm thế nào để xin học bổng du học Hàn Quốc? Trong bài viết dưới đây, Double H sẽ giải đáp đầy đủ về các loại học bổng, điều kiện và cách xin học bổng du học Hàn Quốc chi tiết nhất.

Các loại học bổng du học Hàn Quốc du học sinh nên biết

Học bổng du học Hàn Quốc có rất nhiều loại, tùy thuộc vào nguồn tài trợ, mục đích và thời gian của chương trình. Dưới đây là một số loại học bổng du học Hàn Quốc phổ biến nhất mà du học sinh nên biết

Học bổng chính phủ Hàn Quốc

các loại học bổng du học hàn quốc

Học bổng chính phủ Hàn Quốc là loại học bổng do chính phủ Hàn Quốc tài trợ cho du học sinh quốc tế. Với mục tiêu thu hút và đào tạo những tài năng trẻ để góp phần vào sự phát triển của Hàn Quốc nói riêng cung như quốc tế nói chung. Học bổng chính phủ Hàn Quốc bao gồm hai loại học bổng chính:

 • Trao đổi sinh viên: Loại học bổng này giành cho sinh viên muốn đi trao đổi hoặc thực tập ở Hàn Quốc trong một thời gian ngắn (từ 4 tháng đến 1 năm). Học bổng này sẽ chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí vé máy bay, học phí, tiền ăn và tiền sinh hoạt.
 • Chương trình Global Korea Scholarship (GKS): dành cho du học sinh muốn theo học các chương trình cử nhân, thạc sĩ hoặc tiến sĩ ở Hàn Quốc. Học bổng này sẽ chi trả toàn bộ hoặc một phần chi phí vé máy bay, học phí, tiền ăn và tiền sinh hoạt. Ngoài ra, các du học sinh còn được tham gia các khóa học tiếng Hàn và các hoạt động văn hóa.

Chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học Hàn Quốc tự túc

Nếu bạn không được nhận học bổng chính phủ Hàn Quốc, vẫn có thể tự túc du học Hàn Quốc với sự hỗ trợ tài chính từ các tổ chức phi chính phủ hoặc tư nhân. Một số chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học Hàn Quốc tự túc:

 • Korea Student Aid Foundation (KOSAF): cung cấp các khoản vay ưu đãi từ 2 triệu won đến 10 triệu won mỗi năm với lãi suất từ 2% đến 4%, thời gian trả nợ từ 10 đến 20 năm. Để nộp đơn, cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đại học, giấy nhập cư, giấy xác nhận thu nhập của bản thân hoặc người bảo lãnh, và các giấy tờ khác theo yêu cầu.
 • NIIED Scholarship Program for Self-financed Students: cung cấp các khoản hỗ trợ tài chính từ 500.000 won đến 1 triệu won mỗi tháng trong vòng 6 tháng hoặc 1 năm. Để nộp đơn, cần có bằng tốt nghiệp THPT hoặc đại học, bảng điểm, giấy nhập cư, giấy xác nhận thu nhập của bản thân hoặc người bảo lãnh, và các giấy tờ khác theo yêu cầu.

chương trình hỗ trợ tài chính cho sinh viên du học hàn quốc tự túc

Học bổng trường đại học tư thục

Các trường đại học tư thường sẽ có học phí đắt hơn các trường công lập, tuy nhiên cũng có rất nhiều chương trình học bổng cho sinh viên quốc tế. Các trường Đại học Yonsei, Đại học Ewha, Đại học Sogang, Đại học Kyung Hee,… là các trường có học bổng cho du học sinh, tuy nhiên tỷ lệ cạnh tranh các suất học bổng từ các trường này khá cao. Để đạt được học bổng, bạn cần có thành tích học tập xuất sắc, sở hữu chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tốt và có các hoạt động ngoại khóa ấn tượng. Mức độ hỗ trợ của các học bổng này dao động từ 30% đến 100% học phí.

Học bổng từ trường đại học công lập

Các trường đại học công lập tại Hàn Quốc có chi phí thấp hơn các trường tư thục, nhưng cũng có chất lượng giáo dục cao và uy tín. Các trường này thường có nhiều chương trình liên kết để cấp học bổng cho du học sinh. Để xin được học bổng từ các trường này, bạn cần có GPA cao, chứng chỉ tiếng Hàn hoặc tiếng Anh tương đương và các giấy tờ liên quan khác. Mức độ hỗ trợ của các học bổng này thường từ 50% đến 100% học phí.

Học bổng từ giáo sư của trường

Liên hệ với giáo sư của trường là một cách để xin học bổng du học Hàn Quốc. Bạn có thể làm nghiên cứu sinh hoặc trợ giảng cho họ. Đây là cách phù hợp cho những bạn muốn theo đuổi cao học hoặc có kinh nghiệm và năng lực nghiên cứu trong lĩnh vực của mình. Bạn cần tìm hiểu về giáo sư, công trình nghiên cứu của họ và gửi email giới thiệu bản thân, lý do muốn làm việc với họ và các thành tựu liên quan. Nếu được chấp nhận, bạn có thể nhận được học bổng từ giáo sư, bao gồm học phí và phụ cấp sinh hoạt.

Điều kiện xin học bổng du học Hàn Quốc

Khả năng ngoại ngữ

Chứng chỉ tiếng Anh hoặc tiếng Hàn là tiêu chí quan trọng khi xin học bổng du học Hàn Quốc. Mỗi loại học bổng sẽ có mức điểm yêu cầu khác nhau, nhưng thông thường bạn cần có ít nhất 5.0 IELTS hoặc 550 TOEIC cho tiếng Anh, và ít nhất 3 kỳ TOPIK cho tiếng Hàn.

Điểm GPA

Điểm GPA càng cao, cơ hội xin học bổng càng lớn. Mỗi trường đại học hoặc chương trình học bổng sẽ có mức điểm GPA tối thiểu khác nhau, nhưng thông thường bạn cần có ít nhất 2.5/4.0 hoặc 7.0/10.0.

điều kiện xin học bổng du học hàn quốc

Các hoạt động ngoại khoá

Các hoạt động ngoại khoá sẽ giúp bạn phát triển kỹ năng mềm, gắn kết với cộng đồng, và thể hiện sự năng động, sáng tạo và trách nhiệm của mình. Bạn nên có ít nhất 2-3 hoạt động ngoại khoá để làm nổi bật hồ sơ xin học bổng của mình.

Thành tích nghiên cứu khoa học

Bạn cần có ít nhất một bài báo khoa học đã được công bố hoặc đã được chấp nhận công bố trên các tạp chí uy tín. Bạn cũng nên có kinh nghiệm tham gia các dự án nghiên cứu liên quan đến ngành học của mình.

Sơ yếu lý lịch ấn tượng

Viết CV súc tích và thuyết phục, để cho thấy bạn là ứng viên xứng đáng cho học bổng. Bạn nên nêu bật các điểm mạnh, thành tựu và mục tiêu của mình, cũng như lý do bạn chọn du học Hàn Quốc.

Người giới thiệu

Chọn người giới thiệu có uy tín, có quan hệ tốt với bạn, và có thể viết thư giới thiệu một cách chi tiết và tích cực. Thư giới thiệu giúp bạn nhận được cái nhìn tốt hơn cũng như là một điểm công rất lớn so với những du học sinh khác.

sơ yếu lý lịch ấn tượng

Hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc cần những gì?

Để chuẩn bị hồ sơ săn học bổng du học Hàn Quốc, bạn cần các giấy tờ sau:

 • Bảng điểm, bằng cấp cao nhất (đã dịch sang tiếng Hàn hoặc tiếng Anh và được xác thực bởi Đại sứ quán)
 • Chứng chỉ về ngoại ngữ (tiếng Hàn/tiếng Anh)
 • Giấy khai sinh bản sao
 • Giấy khám sức khỏe
 • Bản sao công chứng sổ hộ khẩu
 • Sơ yếu lý lịch (CV) nếu yêu cầu (thiết kế sao cho khoa học và thu hút)
 • Bài luận cá nhân – Statement of Purpose (thể hiện nguyện vọng, nhiệt tình và dự định, mục tiêu nghề nghiệp tương lai)
 • Kế hoạch học tập – Study Plan (giải thích lý do nộp đơn xin học bổng, mục tiêu nghề nghiệp lâu dài)
 • Thư giới thiệu – Letter of Recommendation (bày tỏ ấn tượng và xác nhận xứng đáng nhận học bổng).

hồ sơ xin học bổng du học hàn quốc

Thời gian xét duyệt hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc bao lâu?

Thời gian xét duyệt hồ sơ du học Hàn Quốc có thể khác nhau tùy theo chương trình học bổng và cơ quan cấp học bổng. Tuy nhiên, một số chương trình học bổng phổ biến như KGSP, GKS, NIIED, POSCO, Samsung, LG… thường có thời gian xét duyệt hồ sơ từ 3 đến 6 tháng. Bạn nên theo dõi trạng thái của hồ sơ của mình trên website của tổ chức cấp học bổng hoặc liên lạc với đại diện của tổ chức để biết thêm chi tiết.

Kinh nghiệm săn học bổng du học Hàn Quốc

Thu thập thông tin

Thu thập thông tin về học bổng đó là một trong những cách để săn học bổng du học Hàn Quốc, bạn cần tìm hiểu về loại học bổng, điều kiện và yêu cầu của từng chương trình. Bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin trên mạng, từ trang web của chính phủ, trường đại học, tổ chức hoặc doanh nghiệp cấp học bổng. Nên liên hệ với các cựu du học sinh hoặc trung tâm tư vấn du học để được hỗ trợ.

Viết bài luận ấn tượng

Bài luận là phần quan trọng trong các thủ tục hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc. Nó giúp bạn thể hiện mục tiêu, lý do, khả năng và động lực của mình khi muốn du học tại Hàn Quốc. Bạn cần viết bài luận rõ ràng, logic, sáng tạo và thuyết phục. Tránh sai lỗi chính tả, ngữ pháp hay từ vựng. Viết bài luận theo đúng định dạng và giới hạn số từ của từng chương trình học bổng.

bí kíp xin hồ sơ xin học bổng du học hàn quốc

Chọn người viết giấy giới thiệu

Giấy giới thiệu là tài liệu quan trọng khác trong hồ sơ xin học bổng du học Hàn Quốc. Nó giúp bạn chứng minh năng lực, thành tích và phẩm chất của mình qua góc nhìn của người khác. Hãy chọn người viết giấy giới thiệu có uy tín, liên quan đến lĩnh vực bạn muốn du học và có thể đánh giá khách quan về bạn. Nhờ giáo viên, giáo sư, cấp trên hãy đảm bảo những này có đầy đủ thông tin về mục tiêu du học của bạn cũng như yêu cầu của chương trình học bổng.

Những việc cần làm trước khi phỏng vấn xin học bổng du học Hàn Quốc

Nghiên cứu quy trình và nội dung phỏng vấn

Trước khi phỏng vấn, tìm hiểu về quy trình và nội dung phỏng vấn trên website cấp học bổng hoặc hỏi kinh nghiệm từ sinh viên đã nhận học bổng. Nhớ ôn tập hồ sơ, bao gồm lý do xin học bổng, kế hoạch học tập và nghiên cứu, mong muốn đóng góp cho xã hội sau khi tốt nghiệp.

những việc cần làm trước khi phỏng vấn xin học bổng du học hàn quốc

Thực hành phỏng vấn với người thân hoặc bạn bè

Thực hành phỏng vấn với người thân hoặc bạn bè và ghi âm hoặc quay video để cải thiện kỹ năng. Trả lời câu hỏi một cách tự nhiên, rõ ràng và thuyết phục. Chú ý đến ngôn ngữ cơ thể, giọng nói và thái độ.

Tư duy tích cực, tự tin

Tự tin và tư duy tích cực khi phỏng vấn. Tin vào khả năng của bản thân và đừng để áp lực hay lo lắng ảnh hưởng đến tâm trạng. Nhớ cảm ơn ban giám khảo đã dành thời gian cho bạn và chia sẻ những điều muốn họ biết.

Vậy là Double H đã giới thiệu cho bạn cách xin học bổng du học Hàn Quốc và các bước thực hiện từ A-Z. Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn có được những thông tin hữu ích để chuẩn bị tốt cho kế hoạch du học của mình. Đừng ngần ngại thử sức với những cơ hội học bổng du học Hàn Quốc tuyệt vời nhé! Chúc bạn luôn thành công!

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC DOUBLE H

Tin Liên Quan