Hướng Dẫn Lập Kế Hoạch Học Tập Du Học Hàn Quốc Từ A – Z

Trên hành trình chuẩn bị đi du học Hàn Quốc, việc lên kế hoạch học tập là bước quan trọng mà ai ai cũng cần phải thực hiện. Tuy nhiên, nhiều du học sinh vẫn còn mơ hồ về cách thức chuẩn bị kế hoạch học tập du học Hàn Quốc. Do đó mà trong bài viết này Công ty du học Double H sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn các bước để lên một bản kế hoạch học tập hoàn chỉnh khi đi du học tại xứ sở kim chi. Cùng theo dõi ngay nhé!

Tìm hiểu về kế hoạch học tập du học Hàn Quốc là gì?

Kế hoạch học tập đi du học Hàn Quốc là gì?
Tổng quan về bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc

Kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc là bản kế hoạch tổng hợp những thông tin và dự định về hành trình tương lai của bạn khi tham gia chương trình du học tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, đây cũng là một tài liệu quan trọng mang yếu tố quyết định trong quá trình chuẩn bị và xin visa du học Hàn Quốc.

Trong bản kế hoạch này, bạn sẽ cần điền các thông tin về bản thân, bao gồm tên tuổi, điểm mạnh và điểm yếu, cũng như các thông tin về trường học và ngành học mà bạn mong muốn khi du học tại Hàn Quốc. Để có thể gây ấn tượng và được đánh giá cao trước Hội đồng xét duyệt visa, bạn cần trình bày những thông tin này một cách rõ ràng và đầy thuyết phục.

Cách bước lên kế hoạch học tập du học Hàn Quốc chi tiết

Nếu bạn dự định đi du học Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp, việc có một kế hoạch cụ thể là điều cực kỳ quan trọng. Ngoài việc tìm hiểu về các trường đại học và các chương trình học từ sớm, bạn cũng cần phải nắm vững những điều kiện cụ thể để nhập học cũng như các thủ tục, hồ sơ liên quan. Sau đây là 3 bước cốt lõi trong việc lên kế hoạch học tập du học Hàn Quốc mà bạn có thể tham khảo:

Bước 1: Xác định bậc học phù hợp

Việc xác định mục tiêu học tập cụ thể sẽ giúp bạn biết được mình sẽ đi du học ở bậc nào, có thể là du học tiếng, Cao đẳng (nghề), Đại học, Thạc sĩ hoặc Tiến sĩ. Khi đã xác định được bậc học, bạn sẽ có cái nhìn rõ ràng hơn về thời gian cần thiết cho khóa học đó.

Từ đó, bạn có thể dự trù được các chi phí phát sinh trong suốt thời gian học tập. Ngoài ra, việc có kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ giúp bạn dễ dàng thuyết phục người xét duyệt hồ sơ của trường hoặc người phỏng vấn visa du học Hàn Quốc hơn.

Bước 2: Lập kế hoạch tài chính chi tiết

Lập kế hoạch tài chính chi tiết
Lập kế hoạch tài chính cụ thể và chi tiết

Tại Hàn Quốc, chi phí sinh hoạt sẽ thay đổi theo từng khu vực mà bạn học tập và sinh sống. Đương nhiên, nếu bạn học tại Seoul, chi phí sẽ cao hơn rất nhiều so với các vùng khác. Vì vậy, khi bạn đã xác định được trường và thành phố mình muốn sống, bạn nên tiến hành nghiên cứu trước để dự tính các mức chi phí phải chi khi sinh sống tại đó. Sau cùng, bạn sẽ tổng hợp lại các khoản chi phí cụ thể vào kế hoạch học tập du học Hàn Quốc của mình.

Bước 3: Xác định mốc thời gian hoàn thành thủ tục, hồ sơ

Bạn cần phải xác định rõ thời gian cần để hoàn thành hồ sơ, từ việc chuẩn bị tài liệu cho thủ tục xin visa du học Hàn Quốc cho đến việc gửi hồ sơ đến trường đại học ở Hàn Quốc. Điều này giúp bạn đảm bảo không bị trễ thời hạn nộp hồ sơ theo quy định.

(*) Lưu ý: Gửi hồ sơ đến các trường đại học ở Hàn Quốc là việc đặc biệt quan trọng. Ngoài việc xét tuyển dựa trên kết quả học tập tại Việt Nam và trình độ ngoại ngữ được thể hiện qua bài kiểm tra đầu vào của trường hoặc các chứng chỉ ngoại ngữ như: TOPIK, TOEFL, IELTS hoặc TOCFL, thì sinh viên theo đuổi chương trình học Thạc sĩ cần phải chuẩn bị thêm các loại hồ sơ khác không chỉ giới hạn ở bảng điểm hoặc bằng tốt nghiệp.

Gợi ý cách viết kế hoạch học tập du học Hàn Quốc

Thông thường, bố cục của một bản kế hoạch cần phải rõ ràng và có các ý cụ thể để người đọc có thể nắm bắt được nội dung một cách dễ dàng và nhanh chóng. Dưới đây là một vài gợi ý về cách viết kế hoạch học tập đi du học Hàn Quốc:

Giới thiệu bản thân

Giới thiệu sơ lượt về bản thân
Viết giới thiệu sơ lược về bản thân

Ở phần này, bạn cần trình bày các thông tin liên quan đến bản thân như:

  • Họ tên, năm sinh, quê quán.
  • Trình độ học vấn hiện tại, tốt nghiệp THPT khi nào?
  • Giới thiệu chung về gia đình.

Bạn nên viết các thông tin ở phần phần giới thiệu một cách cụ thể và ngắn gọn. Trong quá trình phỏng vấn, bạn thường chỉ có một phút để tự giới thiệu. Vì vậy, bạn nên viết một đoạn văn ngắn khoảng từ 50 – 100 từ. Tránh chèn những thông tin không cần thiết như tính cách và sở thích cá nhân, vì chúng chỉ là lời nói vô nghĩa và lặp lại, khiến hồ sơ của bạn trở nên nhạt nhòa.

>>> Tìm hiểu thêm: 05 Cách giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn cực ấn tượng nhất

Trình bày chi tiết bản kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc

Trình bày chi tiết về bản kế hoạch học tập khi đi sang Hàn Quốc du học
Trình bày chi tiết bản kế hoạch học tập khi sang du học Hàn Quốc

Tiếp theo, phần thân của bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc đòi hỏi người viết phải trình bày chi tiết và diễn giải mạch lạc. Bạn có thể dựa vào các câu hỏi dưới đây để xây dựng ý tưởng cho mình.

  • Lý do đi du học: Đầu tiên, bạn cần trình bày tại sao bạn quyết định du học Hàn Quốc? Bạn muốn tiếp thu nền giáo dục chất lượng của Hàn Quốc hay đam mê khám phá, nâng cao kiến thức chuyên ngành cùng văn hóa nơi đây,…
  • Lý do bạn chọn trường, ngành học đó: Tiếp theo, bạn cần nêu ra các đặc điểm nổi bật của trường để cho cho người phỏng vấn hiểu rằng đây chính là ngôi trường mà bạn đã tìm hiểu kỹ càng và là nơi bản thân bạn sẽ tham gia học tập trong tương lai. Thêm vào đó, bạn cũng cần nhấn mạnh thêm sự yêu thích của mình với ngành học mà bạn sẽ chọn học tập.
  • Lập kế hoạch chi tiết: Phần này bao gồm việc lập kế hoạch học tập các môn học cơ bản và chuyên sâu, các hoạt động ngoại khóa, kế hoạch nghiên cứu (nếu có).
  • Mục tiêu sau khi hoàn thành chương trình học: Ở phần này, bạn sẽ nêu các dự định trong tương lai như quay về Việt Nam làm việc hay tiếp tục học lên cao hơn tại Hàn. Cụ thể hơn là bạn nên nêu rõ mong muốn của bản thân về công việc, nơi làm việc, mức lương hoặc con đường phát triển trong vòng từ 5 – 10 năm tùy theo theo dự định của cá nhân.
  • Khả năng tài chính: Đây là một trong những điều kiện cần đảm bảo cho quá trình du học của bạn. Bạn cần chứng minh được nguồn lực tài chính của mình có được gia đình hỗ trợ hay không, nguồn tài chính có dồi dào để có thể chi trả học phí, các chi phí trong quá trình theo học tại Hàn Quốc hay không?

Lời cảm ơn cùng lời hứa

Đây là cam kết của bạn khi tham gia chương trình du học tại Hàn Quốc, bao gồm cam kết học tập chăm chỉ, tuân thủ nghiêm ngặt các quy định mà nhà trường đưa ra, cũng như biểu lộ lòng biết ơn chân thành của mình đến người đọc, người nghe.

Các lưu ý quan trọng khi viết kế hoạch học tập du học Hàn Quốc

Lưu ý quan trọng khi viết kế hoạch học tập khi đi du học Hàn
Những điều cần lưu ý khi viết kế hoạch học tập du học Hàn Quốc

Theo kinh nghiệm được chia sẻ từ những người đã đi du học Hàn Quốc thì việc chỉ tập trung vào những điểm chung chung có thể khiến bạn mất điểm trong hàng nghìn hồ sơ khác. Do đó, bạn cần tập trung vào việc thể hiện điểm mạnh của bản thân là điều quan trọng nhất. Việc giải thích điểm mạnh của mình cũng sẽ phần nào làm rõ lý do bạn phù hợp với chuyên ngành mà bạn đã chọn.

Lưu ý rằng, yêu cầu khi lập kế hoạch học tập du học Hàn Quốc có thể có mức độ khó khác nhau, tùy thuộc vào từng bậc học mà bạn lựa chọn. Ví dụ, đối với những ngành như MBA, bạn cần phải làm rõ và cụ thể hơn về kinh nghiệm công việc cũng như hiệu suất làm việc của mình. Ngoài ra, việc hoàn thiện hồ sơ và nộp sớm trước hạn chót để xin visa sẽ giúp bạn có lợi thế hơn trong các thủ tục như đổi tiền hoặc đổi vé máy bay.

Mẫu kế hoạch học tập du học Hàn Quốc hay và chi tiết 

Sau đây là một số mẫu bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc hay mà bạn có thể tham khảo:

Mẫu kế hoạch học tập đi du học Hàn Quốc bằng tiếng Hàn

Mẫu kế hoạch học tập đi du học Hàn Quốc bằng tiếng Hàn
Mẫu bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc (tiếng Hàn).

Mẫu kế hoạch học tập khi đi du học Hàn Quốc bằng tiếng Việt

Mẫu kế hoạch học tập đi du học Hàn Quốc bằng tiếng Việt

Bài viết trên đây Double H đã chia sẻ cho bạn một số kinh nghiệm để xây dựng một bản kế hoạch học tập du học Hàn Quốc hiệu quả. Hy vọng rằng đây sẽ là một nguồn tham khảo hữu ích để bạn có thể định hướng tốt hơn cho chuyến hành trình du học tại xứ sở kim chi. Để biết thêm các thông tin mới nhất về du học Hàn Quốc, bạn vui lòng liên hệ đến Double H qua các phương thức sau đây:

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC DOUBLE H