Điểm GPA là gì? Cách quy đổi, tính điểm GPA mới nhất 2024

Điểm GPA được sử dụng để đánh giá năng lực học tập của người học, qua đó thể hiện sự nỗ lực của họ xuyên suốt quá trình học. Vì vậy, khi có mong muốn du học quốc tế, bạn cần hiểu rõ điểm GPA là gì và cách tính điểm GPA để không ảnh hưởng đến quá trình làm hồ sơ du học, xin học bổng và xét tốt nghiệp sau khi hoàn thành khóa học. Hãy cùng Công ty tư vấn du học Hàn Quốc Double H tìm hiểu tất tần tật các thông tin về thang điểm GPA là gì.

Tổng quan về điểm GPA và các thuật ngữ liên quan

Điểm GPA là một chỉ số rất quan trọng trong hệ thống giáo dục bởi vì đây là thang đo lường trình độ cũng như thể hiện sự nỗ lực của người học. Hệ thống và cách tính điểm GPA có thể thay đổi tùy theo quốc gia, trường học. Tuy nhiên, người học có thể quy đổi điểm sang những thang điểm tương ứng nếu cần.

Điểm GPA là điểm gì?

GPA hay Grade Point Average là chỉ số đánh giá chất lượng học tập của người học. Theo đó, điểm GPA sẽ được tính bằng cách cộng các điểm của tất cả môn học rồi chia đều cho tổng số các môn đó. Tại Việt Nam, điểm trung bình GPA thường được tính sau một học kỳ, năm học và khóa học.

GPA là điểm gì?
GPA là một chỉ số dùng để đánh giá chất lượng học tập

Ngoài ra, bảng điểm GPA cũng là một tiêu chí để xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng và các chương trình học bổng. Điểm GPA càng cao, cơ hội bạn được nhận học bổng du học càng lớn. Ngoài ra, một số trường tại Hàn Quốc còn yêu cầu mức điểm GPA nhất định mới có thể nộp hồ sơ xét tuyển.

Các thuật ngữ liên quan đến GPA

Điểm GPA có thể dao động tùy theo hệ thống chấm điểm của trường. Bên cạnh đó, bạn cũng cần biết một số thuật ngữ liên quan đến chỉ số này như:

Weighted GPA

Weighted GPA là dạng điểm có trọng số và được tính theo độ khó của khóa học bằng thang điểm từ 0 – 5.0. Theo đó, nếu bạn đạt điểm A của lớp cơ bản là 4.0 thì điểm A của lớp trung cấp là 4.5 và tại lớp cao cấp là 5.0.

Unweighted GPA

Ngược lại với Weighted GPA thì Unweighted GPA là dạng điểm không có trọng số và cũng không được tính theo độ khó của khóa học. Vì thế, các cấp độ từ cơ bản đến nâng cao đều được đo trên thang 0 – 4.0 như nhau.

Các thuật ngữ về GPA
Một số thuật ngữ liên quan đến thang điểm GPA

GPA out of 

Đây là một thuật ngữ khác chỉ thang điểm GPA được sử dụng, theo sau sẽ có một con số đại diện để phân biệt thang điểm. Cụ thể như sau, GPA out of 10 nghĩa là điểm sẽ được tính theo thang 10, GPA out of 4 là GPA lấy thang điểm 4.

Cumulative GPA

Cumulative Grade Point Average (CGPA) thường dùng để chỉ điểm trung bình tích lũy. Một số trường học sẽ sử dụng cả hai loại là GPA và CGPA, theo đó GPA sẽ dùng để đánh giá điểm trong một học kỳ, còn CGPA được sử dụng làm điểm trung bình cho toàn khóa học. 

Mức độ quan trọng của điểm GPA trong học tập và du học

GPA là gì và có vai trò như thế nào khi xin visa, học bổng du học? Thực tế, có thể xem GPA là một yếu tố thể hiện cũng như đánh giá cả một quá trình học tập của người học. Dựa vào thang điểm GPA, nhà trường sẽ xếp loại và xét duyệt các loại học bổng khuyến khích học tập.

Tầm quan trọng của điểm GPA
GPA là một công cụ thể hiện và đánh giá cả một quá trình học tập của người học

Mức độ quan trọng của điểm GPA không chỉ thể hiện trong môi trường học đường, mà còn là tiêu chí quan trọng khi làm hồ sơ du học Hàn. Dựa vào GPA, các trường học Hàn Quốc có thể nắm rõ trình độ hay khả năng của người học bên cạnh các tiêu chí khác. Việc tích lũy bảng điểm có GPA cao sẽ giúp người học tăng thêm cơ hội được nhận học bổng, được xét duyệt vào các trường cao đẳng, đại học hàng đầu tại Hàn. Thông thường, các trường sẽ yêu cầu mức điểm tối thiểu từ 6.0/10 hay 2.5/4.0 trở lên.

Các thang điểm GPA thông dụng

Thang điểm GPA là một công cụ dùng để đánh giá kết quả học tập dựa theo các mức độ khác nhau. Hiện tại, ngành giáo dục Việt Nam đang sử dụng 3 thang điểm thông dụng là thang điểm 10, thang điểm 4 và thang điểm chữ, cụ thể như sau: 

Thang điểm 10

Có thể nói đây là thang điểm phổ biến nhất trong hệ thống giáo dục Việt Nam vì thường được dùng để đánh giá kết quả học tập ở tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông và một số trường đại học. Theo đó, dựa trên thang điểm này học sinh, sinh viên sẽ được phân loại như sau:

Phân loại Điểm 
Xuất sắc từ 9.0 – 10
Giỏi từ 8.0 – 8.9
Khá từ 7.0 – 7.9
Trung bình khá từ 6.0 – 6.9
Trung bình từ 5.0 – 5.9
Yếu từ 4.0 – 4.9 (Không đạt)
Kém dưới 4.0 (Không đạt)

Thang điểm 4

GPA là điểm gì chắc hẳn là vấn đề thắc mắc chung của các bạn sinh viên theo học tại các trường cao đẳng, đại học. Bởi vì đây là thang điểm thường được dùng để tính điểm trung bình tích lũy với những trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Cụ thể, việc xếp loại học lực theo thang điểm 4 sẽ được phân loại như sau:

Phân loại Điểm 
Xuất sắc từ 3.60 – 4.00
Giỏi từ 3.20 – 3.59
Khá ừ 2.50 – 3.19
Trung bình từ 2.00 – 2.49
Yếu dưới 2.00

Thang điểm bằng chữ

Đây là thang điểm thường được dùng để phân loại kết quả học tập sinh viên theo từng học phần. Tuy nhiên, hệ thống này chỉ áp dụng cho những trường cao đẳng, đại học đào tạo theo tín chỉ. Thang điểm chữ có hình thức xếp loại như sau:

Phân loại Điểm 
Giỏi A
Khá Giỏi B+
Khá B
Trung bình khá C+
Trung bình C
Trung Bình Yếu D+
Yếu D
Kém F (không đạt)

Cách tính điểm GPA đi du học Hàn Quốc

Để quá trình đi du học Hàn Quốc cũng như các thủ tục hồ sơ cần thiết diễn ra thuận lợi, bạn nên hiểu rõ cả phương pháp tính điểm GPA. Bởi vì số điểm này sẽ là một yếu tố quan trọng giúp bạn hoàn thiện hồ sơ du học. 

Bậc Đại học

Cách tính điểm GPA sẽ có sự khác biệt tùy theo quy định của mỗi trường nhưng nhìn chung các trường học Hàn Quốc sẽ áp dụng công thức tính sau:

Cách tính điểm GPA là gì?
Công thức tính GPA

Tại Việt Nam, điểm trung bình môn thường bao gồm: 30% điểm giữa kỳ, 10% điểm chuyên cần và 60% điểm cuối kỳ. Tuy nhiên, tỷ lệ này vẫn sẽ có sự thay đổi tùy theo quy định của từng môn học.

Bậc Trung học phổ thông

Nếu bạn đang có ý định du học đại học ở Hàn hoặc rẽ hướng du học nghề Hàn Quốc sau khi tốt nghiệp cấp 3 thì bạn nên nắm công thức tính điểm GPA sau đây:

Cách tính điểm GPA trung học phổ thông
Công thức tính GPA bậc trung học phổ thông

Cách quy đổi điểm GPA: Quy đổi từ thang điểm 10 sang thang điểm 4

Thấu hiểu sự băn khoăn của các bạn học sinh, sinh viên khi mới bắt đầu làm hồ sơ du học Hàn Quốc với những câu hỏi như bảng điểm GPA là gì, điểm GPA là gì,… Double H sẽ hướng dẫn cách quy đổi điểm GPA chi tiết nhất. Thông qua bảng điểm quy đổi này, bạn có thể biết được mình có đủ điều kiện du học Hàn Quốc hay không. Theo đó, bảng điểm chuẩn để làm thủ tục du học Hàn là bảng điểm được tính theo thang điểm 10.

Thang điểm 10 Thang điểm chữ  Thang điểm 4 Xếp loại
Từ 9.0 -10 A 4 Xuất sắc
Từ 8.0 – 8.9 B+ 3.5 Giỏi
Từ 7.0 – 7.9 B 3 Khá
Từ 6.5 – 6.9 C+ 2.5 Trung bình khá
Từ 5.5 – 6.4 C 2 Trung bình
Từ 5.0 – 5,4 D+ 1.5 Trung bình yếu
Từ 4.0 – 4.9 D 1 Yếu
Dưới 4.0 F 0 Kém

Điểm GPA bao nhiêu để đạt học bổng du học Hàn Quốc?

Yêu cầu để săn học bổng du học tại Hàn Quốc sẽ có sự thay đổi tùy theo trường học, chương trình giảng dạy. Bên cạnh đó, các trường học hay các tổ chức học bổng sẽ có quy định riêng về điểm GPA để đạt học bổng. Thông thường, các trường học tại Hàn Quốc sẽ chia bậc học bổng như sau:

Điểm GPA từ 6.0 – 7.0

Có khá nhiều suất học bổng dành cho các bạn có điểm GPA từ 6.0 trở lên. Do gói học bổng này thường yêu cầu đơn giản nên mức học bổng được tài trợ sẽ khá thấp, chỉ khoảng 20% học phí. 

Điểm GPA từ 7.0 – 8.0

Với số điểm này, du học sinh thường có nhiều cơ hội lựa chọn học bổng hơn. Mức học bổng tương ứng với thang GPA thường chiếm từ 25 – 50% học phí. Để săn được học bổng này, du học sinh cần làm luận văn thật chỉn chu, nếu có thêm chứng chỉ hay hoạt động ngoại khóa sẽ là một điểm cộng khi làm hồ sơ.

Điểm GPA từ mức 7.0-8.0
Du học sinh sẽ có nhiều cơ hội lựa chọn học bổng hơn nếu đạt mức GPA từ 7.0 – 8.0

Điểm GPA từ 8.0 trở lên

Nếu đạt được mức GPA này, bạn hoàn toàn có thể lấy được mức học bổng tài trợ từ 50% trở lên. Tuy nhiên, mức độ cạnh tranh để lấy được các suất học bổng này sẽ rất cao nên yêu cầu du học sinh đạt được những thành tích nổi trội khác như bài luận, thư giới thiệu, hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ,….

Một số thắc mắc thường gặp về điểm GPA khi du học Hàn

Thực tế, điểm GPA không phải là yếu tố quan trọng nhất trong mọi trường hợp. Bởi hầu hết các trường học sẽ yêu cầu du học sinh phải đáp ứng thêm nhiều tiêu chí khác. Vì vậy, bạn cần nắm rõ những điều kiện cần thiết để “làm đẹp” cho hồ sơ du học. Dưới đây là một số giải đáp về điểm GPA để du học Hàn mà bạn cần tham khảo khi làm hồ sơ.

Câu hỏi về điểm GPA
Tùy vào yêu cầu của học bổng sẽ có những mức điểm GPA khác nhau

Điểm GPA thấp có đi du học Hàn Quốc được không?

Điểm GPA là một trong những yếu tố quan trọng mà các trường đại học Hàn Quốc xem xét khi tuyển sinh. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là khi bạn có điểm GPA thấp thì không thể đi du học Hàn Quốc. Bạn vẫn có cơ hội đến Hàn nếu bạn thể hiện được khả năng, tiềm năng học tập của mình qua các yếu tố khác.

GPA thấp có xin học bổng du học Hàn được không?

Tùy vào yêu cầu của chương trình học bổng mà sẽ có mức điểm GPA tối thiểu khác nhau. Do đó, bạn nên tham khảo nhiều dạng học bổng để nộp đơn vì điểm GPA của bạn có thể đáp ứng các chương trình học bổng khác.

Bên cạnh việc tập trung vào điểm GPA, du học sinh cũng cần đáp ứng các tiêu chí khác như khả năng tiếng Hàn, bài luận, hoạt động ngoại khóa, chứng chỉ hay các thành tích khác. Chính vì vậy, nếu GPA của bạn hơi thấp, bạn vẫn có thể cải thiện hồ sơ bằng những điều kiện khác.

GPA thấp có ảnh hưởng đến hồ sơ du học Hàn Quốc không?

Mức GPA đầu vào sẽ có sự khác biệt vì có trường yêu cầu ứng viên chỉ cần đạt GPA từ 6.0, tuy nhiên cũng có trường yêu cầu từ mức 7.0. Do đó, để nâng cao cơ hội du học, bạn hãy cố gắng nâng điểm GPA càng cao càng tốt. Đồng thời nếu bạn có mức điểm GPA cao, bạn cũng có cơ hội xin vào cáo trường đại học có tiếng với chất lượng giảng dạy tốt hơn.

Có cần phải tham gia hoạt động ngoại khóa để có GPA cao không?

Việc tham gia các hoạt động ngoại khóa chỉ giúp bạn ghi điểm trong mắt hội đồng xét duyệt hồ sơ chứ không quyết định việc bạn có được GPA cao hay được đi du học Hàn hay không.

Bài viết trên đây là tất tần tật các thông tin liên quan đến điểm GPA. Hy vọng qua những chia sẻ hữu ích này đã giúp bạn giải đáp được những vấn đề như điểm GPA là gì, thang điểm GPA là gì. Nếu bạn vẫn còn những thắc mắc khác liên quan đến điểm GPA hoặc muốn biết thêm về các thông tin, thủ tục xin visa đi du học Hàn Quốc thì hãy liên hệ ngay với Double H để được giải đáp chi tiết hơn.

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC DOUBLE H

 • VP Hà Nội: Lô CC3A KĐT Mỹ Đình II, P. Mỹ Đình 2, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội. Điện thoại: 0852.060.555. Email: doubleh.edu @gmail.com
 • VP Phú Thọ: 1898, Đường Hùng Vương, TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ  Điện thoại: 0947.719.869  Email: haodoubleh@gmail.com
 • VP Thái Bình: Lô LK02-27, Đường Kỳ Đồng, Xã Phú Xuân, TP. Thái Bình, tỉnh Thái Bình
 • Chi nhánh Nghệ An: Tầng 2 Toà nhà Mai Linh, số 68 Đại Lộ Lê – Nin, phường Nghi Phú, TP. Vinh, tỉnh Nghệ An
 • Văn phòng Bình Định:168 Nguyễn Thị Định, Phường Nguyễn Văn Cừ, TP. Quy Nhơn,tỉnh Bình Định
 • Văn phòng Hàn Quốc: #1702-1, 118, Seongsui-ro, Seongdong-gu, Seoul, Hàn Quốc
 • Văn phòng Úc: Tầng 5, 136 đường Chalmers, Surry Hills, NSW, Úc
 • Websitehttps://duhocdoubleh.edu.vn/
 • Fanpage:
 • https://www.facebook.com/duhocdoubleh
 • https://www.facebook.com/duhocquoctedoubleh
 • Tiktok:
 • https://www.tiktok.com/@doublehduhochanquoc
 • https://www.tiktok.com/@doublehaus