Chứng chỉ KLPT (chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK) là gì?

Chứng chỉ KLPT hay còn gọi là chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK là một loại chứng chỉ phổ biến để đánh giá trình độ tiếng Hàn phổ thông. Hay nói cách khác, đây là loại chứng chỉ duy nhất được sử dụng để kiểm tra trình độ tiếng Hàn của những người muốn làm việc tại Hàn Quốc (xuất khẩu lao động Hàn) theo chương trình lao động EPS. Bài viết dưới đây, Du học Double H sẽ giúp bạn hiểu rõ chứng chỉ tiếng Hàn KLPT là gì cũng như các điều kiện và cách đăng ký dự thi. 

Tổng quan về chứng chỉ KLPT

Chứng chỉ KLPT là viết tắt của  Korean Language Proficiency Tes một trong những kỳ thi đánh giá khả năng giao tiếp, sự thành thạo tiếng Hàn cũng như những am hiểu của ứng viên về đời sống văn hoá, xã hội tại Hàn Quốc. Tương tự với chứng chỉ KLAT hay TOPIK, KLPT cũng có những điểm riêng nhất định.

Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT
Chứng chỉ KLPT là gì?

Chứng chỉ KLPT là gì? Gồm mấp cấp bậc?

Chứng chỉ KLPT được phân loại thành B-KLPT và KLPT (EPS – TOPIK). Trong đó, B-KLPT là bài thi kiểm tra khả năng giao tiếp tiếng Hàn cơ bản của người dự thi. Chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK (KLPT) là chứng chỉ do HRD Korea – tổ chức phát triển nguồn nhân lực của Hàn Quốc (한국산업인력공단) chịu trách nhiệm tổ chức thi và cấp chứng chỉ. Đây là bài thi đánh giá kỹ năng giao tiếp trong các tình huống thường gặp trong cuộc sống.

EPS là chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài theo Luật Cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (2003) của Hàn Quốc. EPS quy định lao động nước ngoài muốn tới Hàn Quốc làm việc phải đáp ứng yêu cầu về ngôn ngữ. Do đó, để kiểm tra năng lực ngôn ngữ, người lao động nước ngoài phải thi KLPT hoặc TOPIK. Kỳ thi này còn gọi là kỳ thi EPS – KLPT hoặc EPS – TOPIK (Kỳ thi tiếng Hàn cho xuất khẩu lao động).

Chứng chỉ KLPT là gì
Kỳ thi EPS – TOPIK kiểm tra trình độ ngôn ngữ tiếng Hàn của người lao động

Chứng chỉ này dành cho những người muốn làm việc trong các lĩnh vực lao động phổ thông hoặc lao động có tay nghề (không quá cao) tại Hàn Quốc. Để đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc, điều kiện tiên quyết là phải đạt chứng chỉ EPS – TOPIK. Hiểu một cách đơn giản, chứng chỉ EPS – TOPIK dành riêng cho thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc. 

Mục đích của kỳ thi KLPT?

Chứng chỉ KLPT dùng để xác nhận trình độ tiếng Hàn của người thi có đáp ứng được yêu cầu để sinh hoạt và làm việc tại Hàn Quốc hay không. Bài thi KLPT có tổng điểm là 500 và thời gian làm bài là 110 phút.

Ưu điểm của chứng chỉ KLPT

 • Chứng chỉ KLPT được công nhận bởi Bộ Việc làm Lao động Hàn Quốc và là điều kiện tiên quyết để đăng ký đi xuất khẩu lao động theo chương trình EPS.
 • Chứng chỉ KLPT tập trung vào khả năng giao tiếp tiếng Hàn trong cuộc sống và công việc, giúp người học nâng cao kỹ năng thực hành cũng như ứng dụng tiếng Hàn hiệu quả.
Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT cho người lao động
Chứng chỉ tiếng Hàn KLPT mang lại nhiều quyền lợi cho người lao động

Chứng chỉ KLPT có bao nhiêu bậc?

Chứng chỉ EPS – TOPIK (KLPT) bao gồm 6 cấp bậc cơ bản:  

 • Bậc 1: 200 – 245 điểm
 • Bậc 2: 250 – 295 điểm 
 • Bậc 3: 300 – 345 điểm
 • Bậc 4: 350 – 395 điểm
 • Bậc 5: 400 – 445 điểm 
 • Bậc 6: 450 – 500 điểm

Để đủ điều kiện xuất khẩu lao động Hàn Quốc, người lao động phải đạt ít nhất bậc 4 trong các cấp bậc KLPT. Theo đó, chứng chỉ KLPT bậc 4 giúp người lao động giao tiếp thành thạo hơn trong các tình huống thực tế và rất cần thiết cho quá trình sinh sống tại Hàn Quốc. Người lao động có thể nói chuyện trôi chảy trong công việc và sinh hoạt, hiểu được những ngữ cảnh chuyên biệt và biểu đạt được những quan điểm cá nhân hoặc tranh luận.

Đối tượng tham gia chứng chỉ tiếng Hàn KLPT là ai?

Thông thường, đối tượng đăng ký thi chứng chỉ KLPT là những đối tượng lao động có nguyện vọng làm việc, sinh sống tại Hàn theo chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Hàn Quốc (EPS) chưa từng làm việc tại Hàn cũng như các đối tượng đang cư trú dài hạn ở các địa phương không tạm dừng tuyển chọn lao động. Trường hợp người lao động chuyển hộ khẩu từ những địa phương bị dừng tuyển sang những địa phương không bị dừng tuyển thì phải có thời gian cư trú ở địa phương tối thiểu là 1 năm.

Điều kiện đăng ký dự thi chứng chỉ EPS – TOPIK

 • 18 – 39 tuổi.
 • Không có tiền án tiền sự.
 • Không bị trục xuất khỏi Hàn Quốc.
 • Không bị cấm xuất cảnh ra khỏi nước Việt Nam.
 • Nếu đã từng sống tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) và visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian sống phải dưới 05 năm.
 • Không có người thân nào đang sinh sống bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Đủ sức khoẻ để làm việc tại Hàn Quốc theo quy định.
 • Không mắc chứng mù màu, rối loạn màu sắc.
 • Nếu đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Trường hợp có dị tật tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống thì vẫn được dự thi nhưng xét tuyển sẽ dựa vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Chứng chỉ tiếng tiếng Hàn EPS – TOPIK có thời hạn bao lâu?

Một trong những vấn đề cũng được nhiều người lao động quan tâm là chứng chỉ KLPT có hiệu lực trong bao lâu? Tương tự như các chứng chỉ tiếng Hàn khác, KLPT EPS – TOPIK cũng có giá trị trong 2 năm. Các cá nhân mong muốn sang Hàn Quốc làm việc dưới hình thức xuất khẩu lao động đều bắt buộc thi đạt chứng chỉ này.

Thời hạn chứng chỉ tiếng hàn KLPT
Thời hạn chứng chỉ EPS TOPIK có giá trị trong vòng 2 năm

Các giấy tờ cần chuẩn bị đăng ký chứng chỉ KLPT

Đơn đăng ký

Ứng viên sẽ nhận đơn đăng ký tại nơi tiếp nhận hồ sơ và điền số báo danh riêng. Mỗi ứng viên chỉ được nộp một đơn đăng ký dự thi duy nhất. Nếu có sai sót, ứng viên có thể dùng bút xóa để chỉnh sửa. Cần lưu ý rằng tên của ứng viên phải được viết bằng chữ in hoa không dấu.

Photo Giấy CCCD (CMND hoặc Hộ Chiếu)

 • Dán 01 bản photo của căn cước công dân hoặc hộ chiếu vào Đơn đăng ký dự thi (khuyến nghị sử dụng hộ chiếu).
 • Trường hợp thông tin trong CCCD/CMND/Hộ Chiếu không đúng với thông tin trong Đơn đăng ký dự thi, ứng viên sẽ không thể nhập cảnh Hàn Quốc.
 • Thông tin cá nhân và ảnh của người đăng ký dự thi sẽ không thể thay đổi sau đó.

2 ảnh kích thước 3.5cm x 4.5 cm (chụp trong vòng 6 tháng)

Nếu hình ảnh của ứng viên không thể nhận diện được hoặc không khớp khi đối chiếu với ảnh trong CCCD/CMND/Hộ Chiếu thì sẽ không được tham dự kỳ thi.

Cấu trúc đề thi KLPT và cách tính điểm thi

Kỳ thi KLPT là một kỳ thi quan trọng dành cho những người muốn đánh giá và chứng minh khả năng sử dụng tiếng Hàn. Đề thi KLPT được thiết kế để đánh giá khả năng ngôn ngữ Hàn Quốc của thí sinh qua nhiều kỹ năng chính, dưới đây là một sơ lược về cấu trúc đề thi KLPT và cách tính điểm thi:

Cấu trúc đề thi  KLPT (EPS – TOPIK)

Đề thi KLPT được chia thành 5 hạng mục cơ bản, bao gồm: Nghe, Từ vựng, Ngữ pháp, Đọc hiểu và Đàm thoại. Cụ thể, nội dung và số điểm của từng phần thi như sau:

HÌNH THỨC NỘI DUNG THI SỐ CÂU HỎI TỔNG ĐIỂM THỜI GIAN
Nghe Nghe và đánh vần 40 câu 200 điểm 40 phút
Nghe một câu truyện hoặc đoạn hội thoại ngắn và trả lời các câu hỏi
Nghe một câu truyện hoặc đoạn hội thoại ngắn và trả lời các câu hỏi
Từ vựng Điền từ thích hợp 15 câu 75 điểm 70 phút
Tìm từ không đúng
Ngữ pháp Điền các cấu trúc ngữ pháp thích hợp 15 75 điểm
Nối câu
Đọc hiểu Đọc và hiểu hình thức truyện ngắn 15 câu 75 điểm
Hiểu cả hình thức và nội dung chi tiết của truyện dài
Đàm thoại Các thành ngữ phổ biến được sử dụng trong giao tiếp 15 câu 75 điểm
Hoàn thành các bài hội thoại
Tổng cộng   200 câu 500 điểm 110 phút

Cấu trúc đề thi B-KLPT

Cấu trúc bài thi B-KLPT bao gồm 2 phần: Nghe và Đọc hiểu. Bài thi diễn ra trong 90 phút với 50 câu hỏi:

 • Phần Nghe: Nghe các mô tả về hình ảnh, hội thoại, đàm thoại và lựa chọn đáp án đúng.
 • Phần đọc hiểu: Bao gồm các câu hỏi về từ vựng, ngữ pháp, đọc hiểu.

Bảng đánh giá kết quả bài thi KLPT

Điểm Trình độ năng lực Tiêu chuẩn đánh giá trình độ giao tiếp  Tiêu chuẩn đánh giá năng lực sử dụng từ ngữ
Dưới 120 Trình độ giao tiếp yếu, chưa hoàn chỉnh. Kiến thức về tiếng Hàn rời rạc, vốn từ vựng ít, cấu trúc cú pháp cơ bản còn kém, không có khả năng giao tiếp với người khác. Chưa có khả năng giao tiếp hàng ngày bằng tiếng Hàn.
120 ~160 Hạn chế về cách biểu đạt ngôn từ cơ bản. Có khả năng ứng đáp tiếng Hàn đơn giản trong các tình huống gần gũi, quen thuộc hay trong sinh hoạt hàng ngày, độ chính xác và độ hoàn chỉnh ngôn ngữ còn thiếu. Gặp khó khăn trong việc diễn đạt mọi thứ qua lời nói và chữ viết, các hoạt động xã hội. Chỉ có thể hiểu và giao tiếp nhất định trong những tình huống sinh hoạt hàng ngày được học từ trước.
161~ 200 Có thể tham gia các hoạt động xã hội cơ bản. Có đủ năng lực giao tiếp trong cuộc sống hàng ngày nhưng gặp khó khăn trong việc sử dụng thành thạo đa dạng cách diễn đạt trong nhiều tình huống khác nhau. Có vốn từ vựng cơ bản, có khả năng viết thư hoặc email ngắn, viết lại những yêu cầu đơn giản trong công việc, có khả năng sử dụng từ ngữ chuyên môn cơ bản trong các tình huống nhất định.

Cách đăng ký dự thi chứng chỉ KLPT

Để đăng ký dự thi chứng chỉ KLPT, bạn cần xác định các vấn đề về thời gian đăng ký, địa điểm, cách thức đăng ký cụ thể như sau:

 • Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký: Thông thường mỗi năm sẽ có khoảng 2 – 6 đợt đăng ký dự thi chứng chỉ KLPT.
 • Địa điểm đăng ký KLPT: Địa điểm thi và địa điểm đăng ký thi KLPT có thể thay đổi theo từng kỳ thi. Để đăng ký dự thi, thí sinh cần phải theo dõi thông tin từ Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo đến các tỉnh để biết chính xác địa điểm thi và đăng ký thi kịp thời, thuận tiện hơn.
 • Cách thức đăng ký: Người dự thi phải tự đến địa điểm tiếp nhận hồ sơ để đăng ký thi và không được nhờ người khác đăng ký hộ.
 • Lệ phí đăng ký thi KLPT: Khoản tiền phải nộp để đăng ký dự thi là 560.000 VNĐ/người (tương đương với 24 USD). Bạn sẽ được hoàn lại lệ phí nếu không thể dự thi vì lý do khách quan nhưng sẽ mất cơ hội đăng ký thi lại.

Cách tra cứu điểm thi chứng chỉ KLPT EPS – TOPIK

Những người thi đỗ chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK trên máy tính sẽ được Trung tâm Lao động ngoài nước thông báo trên website và gửi hồ sơ qua bưu điện. Do đó, để tra cứu điểm thi, bạn có thể thực hiện theo các bước sau: 

 • Bước 1: Truy cập vào trang thông tin điện tử của Trung tâm Lao động ngoài nước tại link http://www.colab.gov.vn/.
 • Bước 2: Nhấn vào phần “ Kiểm tra tiến trình hồ sơ lao động EPS”.
 • Bước 3: Chọn mục “Tra cứu điểm thi tiếng Hàn”.
 • Bước 4: Điền đầy đủ thông tin được yêu cầu (Họ tên, Số báo danh, số CMND, Hộ chiếu) và nhấn tra cứu kết quả.
Tra cứu kết quả thi chứng chỉ KLPT
Tra cứu kết quả thi tại trang web của trung tâm Lao động ngoài nước

Lịch thi chứng chỉ KLPT năm 2024 cập nhật mới nhất

Kế hoạch Thời gian
Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi
 • Từ 20/3/2024 đến 24/3/2024 (5 ngày)
Thời gian tổ chức thi vòng 1
 • Dự kiến từ ngày 8/5/2024 đến 26/5/2024
Thời gian thông báo kết quả thi vòng 1
 • 5/6/2024
Thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký đánh giá năng lực vòng 2
 • Từ 5/6/2024 đến 9/6/2024 (5 ngày)
Thời gian tổ chức thi vòng 2
 • Ngành sản xuất chế tạo: Từ 26/6/2024 đến 30/6/2024
 • Ngành  nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng: Từ 17/7/2024 đến 21/7/2024
Thời gian thông báo kết quả thi vòng 2
 • Ngành sản xuất chế tạo: 10/7/2024
 • Ngành  nông nghiệp, ngư nghiệp, xây dựng: 31/7/2024

Phân biệt kỳ thi TOPIK với chứng chỉ tiếng Hàn KLPT: Có gì khác nhau?

KLPT và TOPIK đều là 2 loại chứng chỉ quốc tế được sử dụng để đánh giá năng lực tiếng Hàn và được công nhận chính thức tại Hàn Quốc. Tuy nhiên, giữa hai chứng chỉ này vẫn có một số điểm khác biệt như sau:

Tiêu chí KLPT TOPIK
Cấp độ
 • B-KLPT
 • KLPT
 • TOPIK I (cấp 1,2)
 • TOPIK II (cấp 3,4,5,6)
Thời hạn 2 năm
Số lần tổ chức kỳ thi Khoảng từ 2 – 6 đợt đăng ký dự thi.
 • 4 lần/năm (vào tháng 4,7,11,12 tại khu vực quốc tế)
 • 6 lần/năm tại Hàn Quốc
Đơn vị chủ quản Được Cơ quan quản lý và đào tạo nghề Hàn Quốc thực hiện.
 • Do Viện giáo dục Quốc tế Hàn Quốc tổ chức kỳ thi và cấp bằng.
Địa điểm thi  Địa điểm thi và địa điểm đăng ký thi KLPT có thể thay đổi theo từng kỳ thi. 
 • Hà Nội, Thái Nguyên, Huế, Đà Lạt, Đà Nẵng, Hải Phòng, Thành phố Hồ Chí Minh.
Hình thức đăng ký Offline
 • Online & Offline
Lệ phí thi 24 USD ~ 560.000 VNĐ
 • TOPIK I: 300,000 VNĐ
 • TOPIK II: 400,000 VND
Đối tượng
 • Những người muốn  làm việc, sinh sống tại Hàn Quốc.
 • Những ai có ý định tham gia chương trình EPS xuất khẩu lao động Hàn, muốn làm việc tại các công ty, nhà máy sản xuất Hàn Quốc hoặc có liên quan đến tiếng Hàn.
 • Muốn kiểm tra năng lực giao tiếp tiếng Hàn trong thực tiễn. 
 • Người nước ngoài, người có quốc tịch Hàn, kiều bào Hàn Quốc không sử dụng tiếng Hàn làm tiếng mẹ đẻ.
 • Có dự định học tiếng Hàn để phục vụ cho việc du học Hàn Quốc.
 • Du học sinh có mong muốn thi lên chuyên ngành.
 • Nhận được học bổng, các chương trình học bổng từ Chính phủ Hàn Quốc.
 • Người có quốc tịch Hàn Quốc đang học tập, chuẩn bị tốt nghiệp tại các trường nước ngoài.
 • Có nhu cầu giảng dạy tiếng Hàn và muốn được cấp giấy chứng nhận giảng dạy tiếng Hàn chính thức.
 • Người có mong muốn định cư, xin visa, cư trú lâu dài tại Hàn.
Mục đích
 • Đánh giá khách quan năng lực sử dụng tiếng Hàn của người dự thi.
 • Là điều kiện để sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc.
 • Đánh giá khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Hàn trong thực tế.
 • Phù hợp với những ai có ý định đi xuất khẩu lao động Hàn, làm việc tại Hàn Quốc.
 • Điều kiện tiên quyết trong quá trình xin visa. (Cấp TOPIK càng cao, cơ hội đậu visa càng cao)
 • Mong muốn săn học bổng từ các trường đại học, Chính phủ Hàn Quốc.
Nội dung thi Tập trung vào Tiếng Hàn giao tiếp trong thực tế, xã hội, cuộc sống, kinh doanh, văn hoá Hàn Quốc.
 • Kiến thức bài thi chủ yếu bao gồm ngữ pháp & từ vựng tiếng Hàn theo hướng học thuật.

>>Xem thêm: Lớp học tiếng Hàn du học – Ôn luyện phỏng vấn Visa cùng Double H

Cần lưu ý gì đối với kỳ thi chứng chỉ KLPT năm 2024?

Lưu ý kỳ thi chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK
Quy định mới nhất về chứng chỉ tiếng Hàn EPS – TOPIK

Khi đăng ký thi chứng chỉ KLPT, người dự thi cần quan tâm đến một số vấn đề quan trọng sau đây để có được kỳ thi thuận lợi nhất.

 • Việc tiếp nhận đăng ký dự thi tiếng Hàn sẽ được gộp chung 01 lần duy nhất: kiểm tra tiếng Hàn, thi tay nghề và đánh giá năng lực diễn ra qua 02 đợt (Đợt 1 và Đợt 2). Ứng viên dự thi Đợt 1 hoặc Đợt 2 sẽ được HRD Hàn Quốc lựa chọn ngẫu nhiên và không thể thay đổi lịch thi.
 • Những ai đạt vòng 1 sẽ tự động đăng ký thi vòng 2. Tuy nhiên, vòng 1 không bắt buộc ứng viên là người có kinh nghiệm làm việc, có bằng cấp hay chứng chỉ nghề thuộc ngành đăng ký dự thi và người có nguyện vọng tham gia đánh giá năng lực để được cộng điểm. Bên cạnh đó, ứng viên cần nộp hồ sơ đánh giá năng lực về sở Lao Động Thương Binh & Xã Hội trong thời gian quy định. 
 • Việc đạt các yêu cầu của kỳ thi tiếng Hàn và bài kiểm tra tay nghề chỉ mới là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ dự thi chứ không hoàn toàn đảm bảo người lao động được sang Hàn Quốc làm việc.
 • Ứng viên có khả năng nhận biết màu sắc tốt, không bị mù màu, không có vấn đề về cột sống, thoát vị đĩa đệm hay dị tật cơ thể. 
 • Người lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo diện visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyền viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt hợp pháp hay không hợp pháp) đều không được tham gia dự thi.
 • Thí sinh không được mang hoặc dùng thiết bị điện tử (điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy tính cá nhân, thiết bị nghe nhạc, máy quay phim, máy ảnh hoặc bất cứ thiết bị liên lạc nào có khả năng thu hoặc phát thông tin) trong quá trình thi.
 • Đảm bảo tất cả thông tin cá nhân, hồ sơ liên quan phải đầy đủ và chính xác bởi việc xác thực sẽ diễn ra 3 lần trong quá trình thực hiện chương trình. Trường hợp ứng viên nộp hồ sơ giả mạo thì kết quả thi sẽ bị huỷ bỏ.
 • Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong quá trình thi sẽ bị cấm tham gia chương trình EPS trong vòng 03 năm.  
 • Người lao động phải đủ điều kiện về sức khỏe theo quy định Hàn Quốc. Sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện thì sẽ bị buộc về nước.
 • Tuyệt đối không có thời gian cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Như vậy, bài viết trên đây đã giới thiệu toàn bộ thông tin chi tiết và đầy đủ nhất về chứng chỉ KLPT (EPS – TOPIK). Double H hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về kỳ thi EPS – TOPIK, cấu trúc đề thi cũng như cách đăng ký dự thi để có sự chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi này. 

TRUNG TÂM TƯ VẤN DU HỌC DOUBLE H