KINH NGHIỆM TỪ SÂN BAY INCHEON ĐẾN THÀNH PHỐ SEOUL

Sân bay Quốc tế Incheon cách trung tâm Seoul 52 km về phía Tây và cách bờ biển thành phố cảng Incheon 15 km. Nhiều du học sinh lần đầu tới Hàn Quốc chưa quen đường sá nên DOUBLE H  hướng dẫn bạn một số típ cần ghi nhớ để đi từ sân bay Incheon về Seoul cách đơn giản nhất nhé.

Sân bay Quốc tế Incheon cách trung tâm Seoul 52 km về phía Tây và cách bờ biển thành phố cảng Incheon 15 km. Bằng cách đi tàu tốc hành A’REX, bạn sẽ đến ga Seoul sau 43 phút. Xe buýt của sân bay cũng là phương tiện thuận tiện và hợp túi tiền để đi và về từ sân bay.

Xe buýt

Tùy mỗi chặng mà giá tiền khác nhau. Thông thường dao động từ 10.000 đến 15.000 won (khoảng 10 – 15 USD).

Tuy nhiên bạn chỉ nên chọn đi xe buýt khi khách sạn của bạn nằm trên tuyến xe buýt chạy. Các chuyến xe buýt hoạt động từ 5h đến 23h. Nếu bạn đáp chuyến bay khuya thì nên ngủ lại phòng tắm hơi ở sân bay một đêm, hôm sau bắt chuyến sớm về Seoul. Tại phòng tắm hơi có dịch vụ giữ hành lý miễn phí, an toàn, đầy đủ tiện nghi cho bạn nghỉ ngơi.

Xe buýt của sân bay cũng là phương tiện thuận tiện và hợp túi tiền để đi và về từ sân bay. Thông tin và vé luôn sẵn có ở các quầy thông tin vận chuyển gần Cửa số 3, 5, 10 và 12 ở tầng Đến của nhà ga hành khách.

Tàu điện ngầm

Tốn thời gian hơn, bạn phải chuyển trạm ở nhiều nơi và phải đi bộ nhiều, hành lý cồng kềnh. Tuy nhiên giá vé tàu rất rẻ. Chỉ nên đi tàu khi hành lý gọn gàng, dễ di chuyển. Tàu sẽ dừng ở rất nhiều ga, tuỳ thuộc bạn muốn xuống ở đâu. Bạn cũng có thể phải chuyển tàu nếu ga xuống của tàu đi từ sân bay về ko đi qua địa điểm bạn cần xuống. Để di chuyển bằng tàu điện ngầm bạn đi theo chỉ dẫn đến Airport Railroad Express, sau đó tra tuyến tàu điện ngầm thích hợp với địa điểm mình cần tới và mua vé!

Nếu đi tàu nhanh Express, non-stop, khoảng 43 phút vào thành phố Seoul: Giá 14.800 won cho người lớn, trẻ em có giá rẻ hơn. Nếu đi Bus Airport thì tính đầu người chứ không tính trẻ em hay người lớn như đi tàu heng. Hoạt động từ 5:20 đến 21:40 thôi. Nếu chiều ngược lại từ Seoul đi sân bay Incheon thì từ 6:00 đến 22:10. Thời gian đợi tàu khá lâu, khoảng 25 đến 40 phút một chuyến.

Nếu đi tàu dừng từng trạm để đón khách, khoảng 56 phút hoặc hơn để vào thành phố Seoul: Giá 4.250 won cho người lớn, học sinh rẻ hơn, trẻ em rẻ hơn nữa. Tuy nhiên các này nó tính một lần vào ra. Thời gian hoạt động từ 5:20 đến 24:00.

Taxi

Nếu không quá cần thiết thì không nên đi taxi, vì đoạn đường từ sân bay về Seoul khá xa, cộng thêm phí ở các trạm thu phí nên giá tiền rất cao. Thường tài xế sẽ nói 60.000 won (khoảng 60 USD). Với một số taxi, bạn có thể trả giá xuống khoảng 50.000 won (khoảng 50 USD), một số taxi tính theo km thì giá tiền dao động từ 50.000 – 75.000 won (khoảng 50 – 75 USD).

Luxury Taxi: Dành cho tối đa 3 người.

Large Taxi: Dành cho tối đa 7 người.

Medium Taxi: Dành cho tối đa 3 người.

Khi đi taxi, nên chuẩn bị địa chỉ nơi cần đến bằng tiếng Hàn vì đại đa số tài xế taxi không thể đọc và tìm địa chỉ bằng tiếng Anh. Lưu ý, không nên đi taxi một mình vào giờ quá khuya. Sau 12 giờ đêm, taxi chạy rất ẩu, thậm chí lạng lách, thắng gấp… Sẽ rất nguy hiểm nếu bạn đi một mình.

Nên mua một thẻ T-money, loại thẻ tương tự như thẻ ATM, chỉ cần nạp tiền ở những máy nạp tiền công cộng ngay trạm tàu điện ngầm là bạn có thể sử dụng T-money để thanh toán các dịch vụ như đi tàu điện ngầm, taxi, xe buýt, thậm chí trả tiền ở một số cửa hàng, tiệm ăn. Loại thẻ này không có thời hạn. Bạn có thể để dành cho chuyến đi sau.

*** Cách nhanh nhất là đi bằng tuyến tàu tốc hành AREX – Từ sân bay đến ga Seoul, bạn chỉ mất khoảng hơn 40 phút và không cần lo lắng về ùn tắc giao thông. Ga Seoul là một trung tâm giao thông lớn, thuận tiện cho việc đi lại đến các khu vực khác nhau của Seoul và các địa điểm khác.
Đi theo biển chỉ của sân bay ra Airport Railroad Express (AREX). Có 2 loại tàu:
+ Express train: đi mất 43 phút thẳng tới Seoul Station không dừng. Giá 8000 Won (mới giảm)
+ Commuter train: tuy ga cuối cũng là Seoul Station nhưng nó sẽ vừa đi vừa dừng ở 1 số ga, giá 3700 Won. Bạn tra ga nào gần chỗ bạn ở nhất tại đây: http://www.visitkorea.or.kr/ena/GK/GK_EN_2_2_2_3.jsp